Từ ý tưởng của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu - Võ Văn Dũng (Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư) trong “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân” ở khu dân cư năm 2014 về việc thành lập một Tổ thắp hương Đền thờ Bác mỗi ngày, thế là Câu lạc bộ (CLB) thắp hương Đền thờ Bác nhanh chóng ra đời với sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả CCB ấp Bà Chăng A. CLB thắp hương tưởng niệm Bác lúc đầu có 36 thành viên đều là hội viên CCB do ông Khưu Tam Phước - Chi hội trưởng Chủ nhiệm và ông Nguyễn Đăng Khoa (Ban quản lý Đền thờ Bác), làm Phó chủ nhiệm. CCB Nguyễn Đăng Khoa tâm sự: “Lấy nén nhang để tỏ lòng kính yêu dành cho Bác và làm cho tình cảm thiêng liêng ấy lan tỏa hơi ấm đến mọi nhà, mọi người. Bởi đó cũng là tâm nguyện của chính họ, những người lính đã từng không kể hy sinh, bất chấp bom đạn và sự ngăn cản của kẻ thù để xây dựng và bảo vệ Đền thờ Bác ngay khi nghe tin Người mất”.
CLB được chia thành 10 tổ, các tổ luân phiên phụ trách việc thắp hương tại Đền thờ Bác trong 3 ngày. Không bỏ sót một ngày dù mưa hay nắng, trong trang phục chỉnh tề, thái độ thành kính, đúng thời gian từ 17 giờ đến 17 giờ 30 phút hằng ngày, 3-4 thành viên đến thắp hương trên bàn thờ Bác. Trong sổ tay của ông Khưu Tam Phước còn ghi rõ từng chi tiết: Ngày 18-11-2014, ý tưởng hình thành từ “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân”; ngày 14-2-2015 ra mắt CLB, đến nay có trên 2.800 lượt hội viên thắp hương tại Đền thờ Bác vào mỗi buổi chiều. Chủ nhiệm CLB Khưu Tam Phước kể trong niềm xúc động: “Nhiều người trên 80 tuổi vẫn đi bộ hơn cây số để đến thắp hương đúng giờ. Từ ngày thành lập đến nay, CLB sinh hoạt đều đặn, không ai xem đó là một công việc bắt buộc mà hoàn toàn tự nguyện, tự giác với một tình cảm nồng ấm nhất dành cho Bác Hồ kính yêu”.
Về thăm Đền thờ Bác Hồ, nhìn những hiện vật đơn sơ nhưng chan chứa tình cảm, rồi nghe người dân Châu Thới kể chuyện càng thấm thía câu “Bác Hồ sống mãi trong trái tim miền Nam”. Dù cho Người chưa có dịp vào thăm, dù cho niềm mong mỏi của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Châu Thới không bao giờ thành hiện thực, nhưng trong mỗi trái tim người dân Châu Thới vẫn luôn có Bác.
Nghi Phương