Đồng chí Nguyễn Thị Bảo Hiền tặng CLB DN CCB huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) cờ Thi đua “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2006-2020”

Tôi hết sức ngạc nhiên về một Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp CCB cấp huyện chỉ có 17 thành viên mà tầm ảnh hưởng của CLB thì lại hoàn toàn không nhỏ một chút nào - nếu không muốn nói là rất lớn.

Chỉ riêng thành phần về dự Hội nghị tổng kết 15 năm xây dựng và hoạt động của CLB đã nói lên tầm ảnh hưởng của CLB: Hai đồng chí Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam; đồng chí Chủ tịch Hội CCB tỉnh Phú Thọ. Và nhất là đầy đủ các đồng chí lãnh đạo Đảng, HĐND, UBND, MTTQ huyện - điều đó vừa nói lên sự quan của Đảng, chính quyền, vừa cho thấy tín nhiệm của CLB với địa phương.

Đúng là rất nhiều kinh nghiệm quý từ CLB này. Trong Báo cáo tổng kết được trình bày tại Hội nghị nhấn mạnh: Ngày mới thành lập: 10-11-2005, CLB chỉ có 11 thành viên; tất cả là chủ doanh nhiệp nhỏ và rất nhỏ, nên quỹ Hội đóng 2 năm đầu chỉ có 2 triệu đồng/hội viên/năm. Nhưng đến năm thứ 3, mức đóng góp quỹ Hội đã nâng lên 20 triệu đồng/hội viên/năm. Còn nay thì tổng quỹ Hội đã lên tới 1,150 tỷ đồng; bình quân là 65 triệu đồng/hội viên.

Trong 15 năm qua, CLB có tổng doanh thu hơn 3.900 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước hơn 150 tỷ đồng và chi cho hoạt động xã hội hơn 8 tỷ đồng. Đặc biệt  5 năm gần đây (2015-2020) tổng doanh thu đã lên tới 2.300 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước  120 tỷ đồng và làm từ thiện trên 5 tỷ đồng.

17 doanh nghiêp đều không ngừng phát triển, năm sau lớn mạnh hơn năm trước và không có doanh nghiệp nào tồn đọng thuế, vi phạm pháp luật. Đặc biệt đồng chí Đào Văn Mạc, được CLB tín nhiệm bầu giữ chức Chủ nhiệm CLB từ ngày thành lập, liên tục cho đến nay. Đồng chí cũng là Chủ nhiệm CLB cấp huyện duy nhất trong cả nước được Hiệp hội DN CCB Việt Nam bầu vào Ủy viên BCH T.Ư Hiệp hội DN CCB Việt Nam ngay từ khóa đầu tiên, tái cử cho đến nay. Tháng 12-2017, đồng chí còn được bầu làm Chủ tịch CLB DN CCB tỉnh Phú Thọ.

Từ những con số trên cho thấy CLB DN CCB huyện Đoan Hùng phát triển hội viên theo cấp số cộng, nhưng doanh thu, nộp thuế cho Nhà nước, làm từ thiện  thì phát triển theo cấp số nhân, nhất là 5 năm gần đây. Hay nói cách khác là CLB phát triển bền vững.

Vì sao? Trước hết là vì nhu cầu của những CCB muốn giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh doanh, lại có nghị quyết của Hội CCB cấp trên; hướng dẫn, chỉ đạo của Thường trực Hội CCB huyện Đoan Hùng, nên ngay khi thành lập đã xác định “CLB tự nguyện tập hợp đoàn kết các CCB làm doanh nghiệp phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới - trận tuyến sản xuất kinh doanh”.

Với mục tiêu đúng đắn đó mà mọi hoạt động của CLB đều được “soi sáng” bằng bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nhờ vậy mà các thành viên trong CLB luôn đoàn kết, không nản chí, không gục ngã trước thất bại, rủi ro của thương trường; dám nghĩ, dám làm, dám vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.

Điển hình như quy chế lập quỹ của CLB trên nguyên tắc: Công khai, minh bạch theo tiêu chí lấy của nhiều người để giúp đỡ một người trong sản xuất kinh doanh. Chính vì thế hiện nay quỹ của CLB lên tới 1,105 tỷ đồng - bình quân mỗi hội viên 65 triệu đồng. Quỹ được CLB cho hội viên vay lần lượt để tạo vốn sản xuất, kinh doanh.

Dự Hội nghị, tôi được nghe tất cả những ý kiến của Hội viên phát biểu đều nêu bật vai trò đoàn kết, dẫn dắt, giúp đỡ của CLB và cho rằng đó là yếu tố làm nên một CLB nhỏ về quy mô nhưng  lớn ý nghĩa, mục tiêu hoạt động.

Đúng như đồng chí Nguyễn Thị Bảo Hiền - Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN CCB Việt Nam phát biểu, biểu dương CLB DN CCB huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) được vinh dự nhận cờ Thi đua của Hiệp hội - đồng chí nói một cách hình ảnh về tố chất “hạt tiêu” của CLB không chỉ là  thành lập trước Hiệp hội DN CCB Việt Nam tới 8 năm, mà còn là một trong số ít những CLB DN CCB đầu tiên của đất nước đóp góp nhiều kinh nghiệm hoạt động cho lớp lớp các thế hệ DN CCB Việt Nam.

Hoàng Nguyễn