Ông bảo, Đại tướng có sức làm việc phi thường. Kể cả trong bữa cơm cũng vừa ăn vừa làm việc trên máy điện thoại. Đúng là chỉ có khi ngủ là Đại tướng không làm việc.
Buổi đầu tiên đến nhận nhiệm vụ Đại tướng nói:

 • Từ mai 5 giờ sáng câu sang tóm tắt tình hình thời sự trong ngày cho mình nghe.
  Ông Huyên không hiểu sao lại báo cáo sớm thế, nhưng không dám hỏi lại. Về chúi đầu vào đọc tài tiệu, nghe thời sự, rồi ghi, chép cẩn thận vào sổ để báo cáo.
  Sáng hôm sau đúng giờ ông có mặt. Lại thấy Đại tướng mặc bộ thể thao đang tập thở. Chưa kịp báo cáo Đại tướng đã ân cần gọi lại nói:
 • Tôi với cậu cùng vừa đi bộ vừa trao đổi tình hình thời sự trong ngày. Khoảng một giờ nhé.
  Mặc dù đã trải qua mấy chục năm làm cán bộ chính trị của Cục Chính trị Miền Đông Nam bộ, nhưng ông Huyên vẫn không khỏi lung túng. Dường như biết, Đại tướng động viên:
 • Trước lạ, sau quen. Cứ coi đây là giờ học đầu tiên trong ngày của cả tôi và cậu thì sẽ thấy bổ ích. Công việc không còn là gánh nặng.
  Tuy chưa hoàn hảo, nhưng hôm ấy cơ bản ông Huyên đã hoàn thành nhiệm vụ. Còn nhận được lời động viên của Đại tướng: “Cậu tổng hợp thế được đấy. Mai chắc sẽ tốt hơn”.
  Từ ấy, sáng nào cũng bắt đầu từ 5 giờ ông đến cùng Đại tướng vừa đi bộ xung quanh khuôn viên 30 Hoàng Diệu, vừa báo cáo tình hình thế giới, trong nước và quân đội. Những thông tin ông cung cấp, kết hợp với các nguồn tư liệu khác ngay đầu giờ làm việc buổi sáng Đại tướng giao cho các trợ lý chuyên ngành cùng ông nghiên cứu sâu từng việc. Cũng có những việc phải tập trung xử lý ngay trong ngày, thậm chí trong giờ. Cũng có những việc dùng làm tư liệu… Sau này do sức khỏe, Đại tướng mệt không còn đi bộ được nữa, mới chuyển sang những hình thức báo cáo khác.
  Đại tướng thường nói với ông Huyên: “Làm việc gì cũng thế. Muốn đúng thì phải hiểu việc đó. Muốn hiểu việc đó thì phải đi thực tế, phải nghe, phải đọc, phải nghiên cứu càng kỹ càng tốt. Người cán bộ thay mặt một tập thể, một tổ chức quyết định những vấn đề mình lãnh đạo, chỉ huy, có việc mình thạo, có việc mình chưa thạo, mà ngại đi cơ sở, lại lười đọc, lười nghe, lười tìm hiểu thì sao hiểu đúng bản chất sự việc, làm sao mà không tránh khỏi sai sót?. Nên cán bộ càng cao thì lại càng phải cần học”.
  Ông Huyên kể, có lần Báo Quân đội nhân dân đưa vệt bài điển hình về Đà Nẵng khắc phục tệ quan liêu, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, công chức. Đại tướng đã tập trung hàng tuần liền nghiên cứu rất kỹ bằng nhiều nguồn thông tin; so sánh giữa Đà Nẵng với các tỉnh, thành phố khác. Thậm chí Đại tướng còn mời cả đồng chí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh ra trực tiếp báo cáo, rồi mới có những ý kiến chính thức về những việc làm sáng tạo của Đà Nẵng.
  Chính nhờ phương pháp học tập, làm việc khoa học, cần mẫn, liên tục như thế nên trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, bất kể việc gì Đảng, Nhà nước, Quân đội giao cho Đại tướng đều vâng lệnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Huy Thiêm