Mỹ và Hàn Quốc là đồng minh thân cận mà đã là đồng minh thì Mỹ có trách nhiệm bảo vệ an ninh cho Hàn Quốc bằng sức mạnh quân sự của mình. Ấy vậy mà Mỹ lại đang “làm giá” với Hàn Quốc và giá lần này là giá cắt cổ: gần 5 tỷ USD.

Bấy lâu nay, Mỹ luôn có khoảng 28.000 quân đồn trú ở Hàn Quốc với lý do bảo đảm an ninh cho Seoul và thường thì Hàn Quốc cũng phải “trích hầu bao” để phần nào trả cho việc bảo đảm an ninh này. Giá bảo đảm an ninh đột ngột tăng lên kể từ khi ông Donald Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng khi ông dọa các nước đồng minh phải tăng đóng góp nếu không sẽ rút quân về nước. Với sức ép từ Mỹ, Hàn Quốc đã tăng phần góp của mình tới gần 1 tỷ USD nhưng mức đóng góp không ngừng lại ở đó. Trong chuyến thăm Hàn Quốc cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nêu đề xuất mới của Tổng thống Mỹ, yêu cầu Seoul đóng gần 5 tỷ USD, cao gấp 5 lần mức đóng góp đã được tăng.

Giá cho bảo đảm an ninh quả là một cái giá “cắt cổ”. Nó đắt đã là một nhẽ nhưng đắt ở mức khó giải thích đến nỗi báo chí Mỹ cũng phải than rằng không rõ 5 tỷ USD đó sẽ được dùng vào việc gì và các bộ ngành liên quan của Mỹ cũng khó có thể “bốc thuốc, kê đơn” để tiêu hết số tiền này một cách hợp lý.

Đồng minh cũng có cái giá của nó.

Nam Long