Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn khuyến cáo về nguy cơ thuốc lá điện tử chứa chất gây nghiện.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn mới tiếp nhận thiếu niên 15 tuổi ở huyện Thạch Thất (Hà Nội), sau khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu thì ngã, co giật, hôn mê, đồng tử giãn.

Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu, điều trị theo phác đồ ngộ độc. Đây là một trong số nhiều bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử trong vòng 1 tháng.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, người sử dụng thường hút dung dịch này thành hơi và hít vào phổi. Những dung dịch này thường có vị hoa quả, khiến người dùng chủ quan, hút với nồng độ rất đậm đặc vì lầm tưởng rằng nó vô hại.

Phần lớn người bệnh cho rằng hút thuốc lá điện tử an toàn, ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống nên sử dụng nhiều. Các bác sĩ khuyến cáo "đây là quan niệm sai lầm". Thực chất thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, chứa nhiều nicotine, chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Nicotine trộn trong tinh dầu của thuốc lá để khi đốt nóng sẽ chuyển thành dạng hơi giúp người dùng hít vào phổi. Một lọ dung dịch nhỏ tinh dầu đó chứa hàm lượng nicotine tương đương 3 bao thuốc lá truyền thống. Bên cạnh đó, người sản xuất sử dụng các mùi hương, vị hoa quả để che lấp khiến người dùng cho rằng thuốc lá vô hại, có thể hút nhiều với nồng độ đậm đặc.

Thanh thiếu niên thường xuyên sử dụng có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng sinh sản. Trẻ em, phụ nữ có thai hít khói thuốc thụ động sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Phụ huynh cần chú ý các biểu hiện ở trẻ như cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ... Đây là biểu hiện của nghiện thuốc lá điện tử, cần được can thiệp kịp thời. Mỗi gia đình cần giáo dục trẻ, thanh thiếu niên hiểu rõ nguy cơ và tác hại sức khỏe của thuốc lá điện tử, tránh xảy ra nhiều bệnh lý đáng tiếc.

Thùy Linh