Theo đó, cuộc họp thường xoay quanh một số nội dung cơ bản như: Đại diện Đảng ủy phường thông báo tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quân sự địa phương của phường trong tháng qua và phương hướng tháng tới; báo cáo trong tháng của Ban nhân dân khóm. Tiếp đó, đồng chí Chi hội trưởng đọc một số thông tin trong “Báo CCB Việt Nam”, “Bản tin CCB Việt Nam”… Những thông tin trên rất cần thiết để cho mỗi hội viên nắm được; từ đó liên hệ đến tình hình nơi cư trú, bản thân và cho ý kiến (nếu có). Sau cùng là các hội viên đóng tiền hỗ trợ cho thủ quỹ rồi kết thúc cuộc họp.

Theo ý kiến của tôi, bên cạnh những nội dung trên, chúng ta cần đổi mới cách thức sinh hoạt chi hội hằng tháng để mang lại hiệu quả thiết thực hơn.

Một là: Tôi đồng ý với nội dung sinh hoạt cơ bản trên vì hội viên phải được biết tình hình của khóm, của phường, của địa bàn mình sinh sống... Mỗi hội viên nếu có ý kiến đề đạt lên trên hoặc góp ý xây dựng chính quyền và đảm bảo an ninh xã hội…

Hai là: Có thể các hội viên trao đổi, bàn bạc về những vấn đề gắn với đời sống hiện nay như: Kinh nghiệm trồng rau sạch; thông tin cho nhau địa chỉ bán rau sạch hoặc cơ sở bán hạt giống, đất trồng hữu cơ… Hoặc thông tin về phương pháp giữ gìn sức khỏe; cách rèn luyện thân thể để có sức khỏe tốt…

Hoặc bàn cách giúp đỡ vật chất, tinh thần cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; thể hiện tình đồng chí, đồng đội; phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.

Ba là: Kể lại, ôn lại những tình huống độc đáo trong công tác và chiến đấu; những câu chuyện về tình quân dân trong kháng chiến… Từ đó rút ra những bài học về tình đồng đội, tình quân dân; những bài học về dân vận “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Bốn là: Có điều kiện hơn nữa thì tổ chức vài tiết mục văn nghệ như hát những bài hát truyền thống; đọc và bình thơ về người lính Cụ Hồ, về tình quân dân, về Đảng về Bác Hồ... để thêm phần vui vẻ, phấn khởi trong mỗi hội viên.

Lê Đức Đồng