Đoàn viên Công đoàn Cơ quan T.Ư Hội khám, phát thuốc miễn phí cho bà con xã Bình Yên.

Bà Nông Thị Khoẳn, (68 tuổi) ở thông Đồng Min, xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là một trong những người dân đến Trung tâm y tế xã từ rất sớm để được các đoàn viên Công đoàn là y bác sĩ của Trung tâm Y tế -  Làng Hữu nghị Việt Nam phối hợp với Nhà máy Z113, Z129 khám bệnh. “Già rồi, mấy hôm thời tiết thay đổi, toàn thân đau nhức không sao ngủ được, tôi đến nhờ bác sĩ khám xem mắc bệnh gì để xin thuốc chữa trị” - bà Khoẳn nói trước khi vào bàn đón tiếp, đăng ký khám bệnh...

Nằm trong chương trình giúp đỡ xã Bình Yên của Hội CCB Việt Nam, cuối tháng 7-2022, Công đoàn đã huy động gần 20 cán bộ, y bác sĩ thực hiện khám bệnh, tư­ vấn sức khỏe, cấp thuốc cho 400 người dân; đồng thời tuyên truyền nếp sống vệ sinh khoa học và phòng, tránh dịch bệnh cho nhân dân địa phương. Dịp này, Công đoàn đã trích 10 triệu đồng tặng Quỹ khuyến học xã Bình Yên; tổ chức giao lưu văn nghệ,thu hút đông đảo đoàn viên, các đơn vị Z113, Z129 và bà con xã Bình Yên tham gia.

Ông Vương Ngọc Vản - Chủ tịch xã Bình Yên cho biết: “Bình Yên là xã đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Dương, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 85%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 55%... bảo đảm y tế và chăm sóc sức khỏe cũng rất hạn chế. Vì vậy, khi nghe tin có đoàn bác sĩ của Công đoàn vàcác đơn vị về địa phương khám bệnh, cấp thuốc thìai cũng phấn khởi, mong chờ...”

Bước ra khỏi phòng khám, bà Nông Thị Khoẳn vui vẻ: “Cách đây mấy tháng có đoàn bác sĩ của trênvề khám nhưng không kĩ như lần này. Hôm nay, bác sĩ nào cũng niềm nở, ân cần, lại khám rất cẩn thận nên tôi thấy yên tâm lắm. Cảm ơn các anh, các chị về khám, chữa cho bà con chúng tôi”.

Còn ông Hoàng Xuân Lập, thôn Bình Dân lạigiơ túi thuốc vừađược cấp lên “khoe” với chúng tôi: “Hôm nay tôi được bác sĩ khám kỹ lắm, còn được siêu âm, xét nghiệm, rồikhám cả tim, phổi, mắt, mũi, răng. Giờ lại được phát cả thuốc bệnh, thuốc bổ. Phấn khởi quá”.

Nói về những hoạt động giúp nhân dân xã Bình Yên,Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thị Nhật cho biết: “Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt hoạt của Hội CCB Việt Nam hỗ trợ xã Bình Yên. Với tình cảm, trách nhiệm của mình, Công đoàn đã góp phần nhỏ bé phục vụ đồng bào khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu. Thông qua hoạt động này, giúp đoàn viên hiểu, chia sẻ với cuộc sống của bà con vùng đồng bào dân tộc”.

Bài và ảnh: Minh Thanh