Doanh nhân, CCB, Giám đốc Dương Văn Trung giới thiệu giống lúa mới OM 5451 mang lại sản phẩm cao đang được doanh nghiệp phân phối đến khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh của CCB Dương Văn Trung - Ủy viên BCH doanh nhân CCB tỉnh Sóc Trăng, nghe thấy “dễ ợt”. Nhưng không phải, có thân thiết được anh “cởi ruột, cởi gan” thì mới thấy đó là cả một quá trình vượt khó bằng cái “tâm” của người lính Cụ Hồ.

Sau 4 năm trong quân ngũ, làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn ở Campuchia, năm 1985 Dương Văn Trung phục viên về quê với “gia tài” là chiếc ba lô lộn ngược. Anh Trung suy nghĩ tại sao mình nghèo, rồi tự nhủ, nhất thiết phải tìm cách thoát nhèo. Nhưng làm gì để thoát nghèo?

Tuy hai bàn tay trắng, nhưng anh tin vào nghị lực, tâm đức của mình. Sau nhiều ngày trăn trở, anh quyết định mượn vốn của người thân trong gia đình mua chiếc xe lôi máy cũ, “kỳ cạch” đi chở thuê hàng. Nhờ chí thú làm ăn, nhiệt tình với công việc, không ngại trời mưa hay nắng, đêm hay ngày, cứ có khách gọi là đi, nên anh có nhiều khách hàng gọi vận chuyển. Thâm chí vào mùa giáp hạt, hay cuối năm anh chở hàng suốt đêm, ngày…

Thấy anh bộ đội xuất ngũ vừa chịu khó, vừa thật thà hiền lành, lại sáng dạ Công ty Vật tư nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng nhận làm đại lý lúa giống. Bước sang lĩnh vực kinh doanh mới anh vừa làm vừa học hỏi những người đi trước, cùng với sự ủng hộ của vợ là kỹ sư nông nghiệp, anh lần lượt vượt qua khó khăn làm chủ được cả thị trường phân phối giống, vừa hướng dẫn cho bà con nông dân kỹ thuật gieo trồng.

Đại lý không ngừng lớn phát triển và anh quyết định lập Công ty, lấy tên “Doanh nghiệp lúa giống Kim Loan” do anh làm Giám đốc, với trụ sở kinh doanh khang trang với 3 kho hàng có sức chứa 2.000 tấn cùng hệ thống kinh doanh bán hàng thông qua 60 đại lý cấp 2 trên địa bàn các huyện trong tỉnh, rồi vươn sang cả các tỉnh bạn; lãi ròng từ 500-600 triệu đồng/năm.  

Bây giờ khi trở nên giàu có rồi, anh trải lòng: “Tôi sướng nhất nhất là về vùng nông thôn được bà con thân thiết gọi là: “Chú Trung CCB” trong lòng như thầm nhủ phải sống sao cho xứng đáng”.

Nghĩ và làm, anh đề xuất với Hội Doanh nhân CCB tỉnh hằng năm tổ chức cho trên 500 lượt hội viên CCB làm nông nghiệp và đại diện tổ hợp tác nông nghiệp tham quan, tọa đàm, đối thoại về cây giống, liên kết sản xuất và thu mua sản phẩm lúa.

Tiêu biểu hiệu quả của mô hình này là Tổ hợp tác liên kết CCB-CQN và nông dân khóm 4, phường 9, T.P Sóc Trăng với 58 thành viên, trong đó có 22 CCB-CQN và con en CCB. Tổ được doanh nghiệp của anh Trung hỗ trợ cho vay trước mỗi vụ từ 4 đến 6 tấn lúa giống đặc sản, cuối vụ hoàn vốn, không tính lãi. Đồng thời doanh nghiệp của anh chịu trách nhiệm làm cầu nối thu mua sản phẩm với giá cao hơn giá thị trường từ 500-800 đồng/kg.  

Ông Đỗ Văn Hiền - Chủ tịch Hội CCB T.P Sóc Trăng nói: “Doanh nhân CCB Dương Văn Trung kinh doanh, sản xuất thì giỏi rồi. Nhưng anh còn giỏi hơn nữa là cái “tâm” nhiệt tình trong sáng vì nhân dân, vì đồng chí, đồng đội. Chỉ riêng 5 năm qua anh đã hỗ trợ hơn 140 triệu đồng cho các hoạt động xã hội và tri ân đối tượng chính sách của địa phương. Đặc biệt là đã giúp nhiều người, nhất là con em CCB, CQN biết cách lao động, sản xuất hiệu quả”.  

Với những đóng góp cho quê hương, giúp đỡ đồng đội, doanh nhân CCB Dương Văn Trung được chọn dự Đại hội Thi đua toàn quốc “CCB gương mẫu” lần thứ VI, năm 2019 tại Hà Nội.

Phương Nghi