Tham dự buổi tập huấn có các đồng chí Đỗ Công Mùi, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Nguyễn Văn Quân, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra, Công đoàn viên chức Việt Nam; Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Công đoàn cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Văn An, giảng viên cao cấp Trường Bồi dưỡng cán bộ Bộ Nội vụ; cùng đại diện các ban và cán bộ, viên chức trong cơ quan.

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn An giới thiệu về tầm quan trọng của cải cách hành chính trong lịch sử phát triển của xã hội nói chung và của Việt Nam nói riêng. Trong xu thế phát triển đất nước hiện nay, cải cách thủ tục hành chính là một “cuộc cách mạng” vì động chạm đến nhiều vấn đề liên quan đến nếp làm việc cũ, tư tưởng không muốn đổi mới tư duy quản lý theo hướng hiện đại, văn minh và xu thế hội nhập quốc tế. Thực tế cho thấy, các thủ tục hành chính là một trong các công cụ quản lý nhà nước, song nhiểu thủ tục không còn phù hợp với sự phát triển của ngành, lĩnh vực mà vẫn áp dụng vào lại gây phiền hà, cản trở công việc chung, trong khi cuộc sống đang thay đổi hàng ngày.

Cải cách thủ tục hành chính có tác động to lớn đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thông qua việc cải cách thủ tục hành chính sẽ gỡ bỏ những rào cản về thủ tục hành chính đối với môi trường kinh doanh và đời sống của người dân, giúp cắt giảm chi phí và rủi ro của người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính sẽ góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam nói chung và các bộ, ngành, địa phương nói riêng trước cộng đồng trong nước và quốc tế, nâng cao vị trí xếp hạng của Việt Nam về tính minh bạch, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh. Đây là những giá trị vô hình nhưng có tác động to lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cụ thể là có ảnh hưởng tích cực đến việc đầu tư trong và ngoài nước, xuất nhập khẩu, việc làm, an sinh xã hội,…

Bằng sự nhiệt tình và kinh nghiệm giảng dạy, đồng chí Nguyễn Văn An đã truyền đạt những nội dung chủ yếu để mỗi cán bộ, viên chức cơ quan T.Ư Hội có cái nhìn tổng quan về sự cấp thiết của việc thúc đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính trong tình hình hiện nay.

Thanh Hương