Rượu vang: Được lên men từ nho đỏ, nho trắng chứa nhiều vitamin B, C, khoáng chất như K, Mg, Ca, P, chất chống oxy hóa tế bào... Do đó uống rượu vang với lượng phù hợp, cơ thể ngăn ngừa được các bệnh đau khớp, tim mạch, huyết khối, ung thư, tiểu đường, gan thận. Lượng rượu khuyến cáo nên dùng mỗi ngày là 100ml chia 3 lần khai vị cho 3 bữa ăn là tốt nhất.

Rượu thuốc: Thường dùng rượu nếp trắng hoặc rượu gạo cũng có công dụng nhất định. Rượu được chưng cất đúng cách theo phương pháp cổ truyền để loại bỏ độc tố như metylic và các aldehyd, ngâm chung với các thảo dược hoặc động vật sẽ bồi bổ sức khỏe. Một số rượu thuốc quý như rượu nhân sâm, rượu câu kỷ tử, rượu hà thủ ô... Bạn cần biết chọn thuốc tốt, ngâm đúng cách, sử dụng đúng liều, đúng tiêu chuẩn thì mới phát huy hết tác dụng quý của rượu thuốc. Rượu thuốc 25-30 độ thường dùng để khai vị. Chỉ nên uống 30ml mỗi ngày trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Các chuyên gia khuyến cáo: Liều lượng tốt nhất cho mỗi ngày là một lon bia khoảng 330ml (5% alcohol) hoặc 100ml rượu vang (12% alcohol) hay 40ml whisky (40% alcohol) pha kèm với đá lạnh.

Nên uống từ từ, không nên ăn các loại kẹo, bánh, mứt quá ngọt hoặc các loại thực phẩm cay nồng và hút thuốc trong khi uống rượu khiến cơ thể nhanh chóng bị mệt, tinh thần thiếu minh mẫn... Không nên pha rượu với bia và các chất kích thích gây ngộ độc cấp như chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi, táo bón, thậm chí mất tri giác và tử vong khi nồng độ cồn trong máu tăng quá cao. Hạn chế uống rượu khi đói vì dạ dày rỗng khiến nồng độ cồn trong máu tăng nhanh gây choáng.

Thùy Linh