CCB xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang lắp đặt camera giám sát an ninh khu dân cư.

Tại tỉnh Bắc Giang, những người lính Cụ Hồ có nhiều cách làm hay giúp làng quê, ngõ xóm yên bình, bảo đảm an ninh trật tự.

Xóa tụ điểm ma túy: Đầu năm 2018, Huyện ủy Tân Yên giao Hội CCB huyện tham gia xóa bỏ các tụ điểm ma túy ở xã các Song Vân, Liên Sơn, Cao Xá. Phối hợp  với lực lượng Công an, Hội CCB chỉ đạo Hội 3 xã quyết tâm lập lại tình hình, trong đó ưu tiên địa bàn thôn Đồn, xã Liên Sơn là một trong những tụ điểm phức tạp, các đối tượng mua bán ma túy hoạt động trắng trợn. Chi hội CCB thôn nhanh chóng thành lập tổ tuần tra với 3 nhóm, mỗi nhóm từ 3-5 hội viên nhiệt tình, có sức khỏe thay phiên canh trực, ngăn chặn đối tượng đến mua, sử dụng “hàng trắng”. Tổ chức Hội còn tuyên truyền trên loa truyền thanh, lồng ghép trong các hội nghị về tác hại của ma túy, vận động người dân thông báo kịp thời khi phát hiện đối tượng mua bán, sử dụng ma túy… Không ít lần CCB thôn Đồn bị đối tượng mua bán ma túy đe dọa, xúc phạm. CCB Nguyễn Văn Phú - Chi hội phó CCB thôn chia sẻ: “Có lần đi tuần tra, các thành viên trong tổ phát hiện một thanh niên sốc thuốc ngã xuống kênh mương. Tuổi cao, sức yếu nhưng chúng tôi vẫn cố gắng xuống cứu. Khi họ ổn định, chúng tôi đến tận nhà khuyên bảo đi cai nghiện làm lại cuộc đời”… Bằng những việc làm như vậy, chỉ sau một thời gian, đến nay tình trạng mua bán, sử dụng ma túy ở đây đã không còn. Cùng với Hội CCB xã Liên Sơn, Hội CCB các xã Song Vân, Cao Xá cũng xóa được tụ điểm ma túy tại địa phương…

Lắp camera giám sát an ninh: Với mục đích góp sức giữ gìn ANTT, CCB huyện Lạng Giang lắp đặt camera giám sát tại các khu vực quan trọng. Kinh phí trích từ nguồn đóng góp của hội viên trong thực hiện phong trào “CCB gương mẫu”. Từ ngày có “mắt thần” ở 23/23 xã, thị trấn, đối tượng trộm cắp cũng phải dè chừng. Tại nhiều ngã ba, ngã tư, khu vực nghĩa trang, nhà văn hóa, cách khoảng 50m lại có một “mắt thần” giám sát an ninh. Được biết, giữa năm 2018, Công ty TNHH Phương Nam (trụ sở tại xã Yên Mỹ) bị kẻ gian lấy trộm máy bơm. Nhờ có camera của Hội CCB nên Công an huyện phát hiện đối tượng lấy trộm kịp thời bắt giữ. Sau đó, lãnh đạo Công ty tặng Hội CCB xã 4 chiếc camera.

Ông Nguyễn Mạnh Hiệp - Chủ tịch Hội CCB huyện Lạng Giang cho biết: "Toàn huyện có hơn 150 camera giám sát của Hội CCB các cấp. Nhận thấy đây là cách làm hay, các đoàn thể và nhiều hộ dân hưởng ứng làm cho số lượng camera ngày càng tăng”. Thông qua điện thoại, máy tính có kết nối internet, người dân, công an cơ sở quan sát hình ảnh camera ghi lại theo dõi tình hình an ninh tại nơi sinh sống, làm việc. CCB thôn Tân Văn 3, xã Tân Dĩnh xây dựng 2 trạm "barie" bảo vệ an ninh cho hai tổ liên gia. Hai trạm cách nhau khoảng 200m. Sau 22 giờ, gia đình sống gần đó sẽ khóa trạm, sáng sớm hôm sau,  sẽ mở khóa để các phương tiện lưu thông bình thường. 12 hộ dân xung quanh đó đều có chìa khóa để thuận tiện trong việc đi lại. Trước kia, thôn hay mất trộm chó, gà, nông sản. Hơn một năm kể từ ngày có trạm "barie", làng quê yên bình hẳn, người dân yên tâm lao động sản xuất.

Bắc Giang