CCB Puih Thê trong vườn cà phê của mình.

Tại đại hội Câu lạc bộ “CCB sản xuất - kinh doanh giỏi” Hội CCB huyện Ia Grai (Gia Lai) lần thứ III, CCB Puih Thê ở làng Blang 3, xã Ia Dêr được vinh danh trong tốp đầu những CCB làm kinh tế giỏi của huyện.

Chính quan niệm: “Mình có sức khỏe, ruộng rẫy ở đây còn đủ làm, cứ chịu khó là sống được, trong làng trong xã đã có nhiều người giàu lên nhờ ruộng rẫy đó thôi” đã giúp anh làm giàu trên quê hương.

Quyết là làm, anh lấy hết tiền dành dụm mua cà phê và nuôi lợn. Tận dụng đất trống, anh trồng xen đậu, ngô trong vườn cà phê. Do chịu khó lại thường xuyên cập nhật, học hỏi khoa học kỹ thuật áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi nên mô hình của vợ chồng anh không ngừng phát triển. Có tiền, anh mua thêm đất để mở rộng diện tích. Đến năm 2012, anh đã có trang trại 3ha cà phê. Năm 2017, cà phê vụ đầu của anh thu được hơn 500 triệu đồng. Năm 2018, anh trồng xen sầu riêng, bơ trong cà phê, vụ 2023 này bắt đầu cho thu hoạch. Cũng năm đó, anh quyết định dừng nuôi lợn bản địa, đầu tư nuôi 20 con lợn siêu nạc theo công nghệ cao. Lứa đầu, anh bán được gần 100 triệu đồng. Từ kết quả này, anh tiếp tục tăng đàn, có đợt gần 200 con, mỗi năm nuôi ba đợt. Toàn bộ phân và nước thải của lợn được dồn vào bể chứa, vừa giữ vệ sinh môi trường vừa có phân tưới cà phê.

Để chủ động con giống, anh nuôi 10 lợn nái giống. Từ đó, anh đã tự cung được con giống cho đàn lợn của mình. Cũng nhờ vậy, anh luôn duy trì được đàn lợn thịt, năm cao nhất xuất hơn 50 tấn lợn hơi ra thị trường, trừ chi phí bình quân mỗi năm anh thu hơn 500 triệu đồng.

Chủ tịch Hội CCB huyện Ia Grai Đinh Minh Đức đánh giá: “CCB Puih Thê rất cần cù chịu khó, có khát vọng làm giàu, mạnh dạn đầu tư và không ngừng học hỏi áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên từng bước đã xây dựng mô hình kinh tế tiêu biểu của huyện. Không chỉ làm kinh tế giỏi, đồng chí còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Tấm gương Puih The là hình mẫu truyền cảm hứng cho người dân, nhất là các CQN và các bạn trẻ muốn vươn lên làm giàu cho mình và quê hương”.

Hùng Tấn