1- Chế độ dinh dưỡng hợp lý khoa học
Một trong những cách giúp tăng cường trí nhớ tốt nhất đối với người già là có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Những dưỡng chất như Vitamin E, D, B12, dầu cá, axit folic… được xem là các chất bổ trợ rất tốt cho hệ thần kinh, làm giảm lượng homocysteine, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh mất trí nhớ ở người già. Các chất vừa kể trên có thể được tìm thấy nhiều trong rau củ, các loại hạt ngũ cốc và đặc biệt là cá, thậm chí đôi lúc bạn cũng nên dùng một ly rượu vang đỏ hoặc socola đen, cả hai đều có công dụng rất tốt trong việc cải thiện trí nhớ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại thuốc giúp bổ não để cải thiện trí nhớ.

2- Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên
Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc vận động chơi thể dục thể thao thường xuyên có thể làm giảm đến 50% nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi. Đối với người già thì nên chọn lựa chơi các môn thể thao nhẹ nhàng, không đòi hỏi sức lực quá mức. Những bài tập thể dục tại chỗ hay đi bộ, tập yoga… thường là thích hợp nhất.

3- Đảm bảo giấc ngủ
Hệ thần kinh T.Ư của cơ thể, não là bộ phận hoạt động quan trọng nhất và nhiều nhất. Chính vì thế cần đảm bảo được một giấc ngủ điều độ và sâu, điều đó được coi là điều kiện thiết yếu để cải thiện bệnh mất trí nhớ ở người già. Để có được một giấc ngủ ngon, cần ngủ đúng giấc, chẳng hạn như thường ngủ lúc 10 giờ tối hằng ngày thì nên giữ đúng lịch trình đó, đừng thức quá khuya, nên ngủ đủ 8 giờ/ngày, không ít hơn hoặc nhiều hơn. Vào những lúc nghỉ trưa, chỉ nên chợp mắt tầm 30 phút, nghỉ trưa quá lâu có thể bị mất ngủ vào tối. Và cuối cùng là hãy dọn dẹp chỗ ngủ thật tươm tất để cảm thấy thoải mái nhất khi ngủ. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này để việc chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tốt hơn.
Vũ Minh