Lãnh đạo Hội CCB T.P Hà Nội trao quà cho các thương binh tiêu biểu

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), các cấp Hội CCB của Thủ đô, từ thành Hội tới các chi Hội tại thành phố Hà Nội, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân các Mẹ VNAH, các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng…

* Ngày 20-7-2022, Hội CCB T.P Hà Nội đã tổ chức trọng thể buổi lễ gặp mặt 100 CCB là những thương binh tiêu biểu của các quận, huyện của thành phố. Tới dự có các đồng chí Hoàng Tiến Mai - Phó trưởng Ban Tổ chức - Chính sách, Hội CCB Việt Nam; Lê Hải Bình - Phó chủ tịch Hội CCB T.P Hà Nội; cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể của thành phố.

Tại đây, các đại biểu cùng thể hiện lòng biết ơn tới các Mẹ VNAH, tri ân những đồng đội đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, cùng ôn lại truyền thống đánh giặc, giữ nước và động viên nhau quyết tâm gìn giữ thành quả cách mạng cùng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày tươi đẹp hơn.

Nhắc lại lịch sử ra đời của Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947), các đại biểu cùng toàn thể Hội trường xúc động lắng nghe Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Ban Thường trực tổ chức Ngày Thương binh quốc (27-7-1947), Bác viết: “Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của Tổ tiên ta bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con, họ hàng thân thích, họ hàng ta bị đe dọa… ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất  nước? Đó là những chiến sĩ mà nay một số đã thành ra thương binh. Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào… Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp họ…”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, 75 năm qua, dù điều kiện đất nước còn muôn vàn khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn thực hiện tốt công tác “thương binh, liệt sĩ và Người có công”. Trong phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và Người có công với cách mạng phát triển sâu rộng trong cả nước, T.P Hà Nội đã xây dựng và sửa chữa 5.439 nhà ở cho Người có công, tặng 47.149 sổ tiết kiệm, gây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 240 tỷ đồng, xây dựng, tu sửa hàng nghìn công trình tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hiện nay, T.P Hà Nội có hơn 79 nghìn liệt sĩ, 48.826 thương binh, bệnh binh, 13.585 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Trong đó, thương binh, bệnh binh hiện đang là hội viên Hội CCB thành phố có 25.897 đồng chí từng tham gia các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Phát huy tinh thần “Thương binh tàn nhưng không phế”, hầu hết thương binh, bệnh binh luôn khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống cách mạng, tham gia xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Nhiều tấm gương CCB - thương binh có nhiều đóng góp tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền; phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo; tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ… Tiêu biểu như Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - Anh hùng LLVTND, thương binh 4/4, mặc dù tuổi cao (96 tuổi) nhưng với kinh nghiệm thực tiễn, trách nhiệm của người đảng viên, bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, luôn tích cực tham gia đóng góp ý kiến, đấu tranh trước những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, trước những biểu hiện tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên. Thương binh Đỗ Đình Ngô (ở phường Dương Nội, quận Hà Đông), bị thương mất một cánh tay ở chiến trường, có cơ sở chăn nuôi gà, ấp trứng với doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm. Thương binh Nguyễn Xuân Tú ở tổ dân cư số 7, phường Phúc Xá, quận Ba Đình hàng chục lần vào Tây Nguyên tìm được 200 hài cốt liệt sĩ đưa về các nghĩa trang. Biến khu đầm lầy, bãi sậy vốn - nơi tập trung các tệ nạn xã hội - thành bãi đỗ xe CCB Cầu Đơ giải quyết việc làm cho 16 CCB và CQN, với doanh thu 1 tỷ đồng/năm, thương binh Nguyễn Văn Thốn đã ủng hộ 700 triệu đồng xây nhà tình nghĩa, nhà bia liệt sĩ…

* Ngày 18-7-2022, Hội CCB quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ gặp mặt, tặng quà các thương binh - CCB tiêu biểu quận Hoàn Kiếm. Tới dự có các đồng chí Hồ Đức Hậu - Phó trưởng ban Tuyên giáo, Hội CCB T.P Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hòa - Phó trưởng ban Dân vận quận Hoàn Kiếm.

Bà Vũ Thị Thuận - Chủ tịch HĐQT Công ty CP dinh dưỡng Nutricare, tặng 100 suất quà tới thương binh – CCB. 
CCB - thương binh Vũ Xuân Hợi - Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ và thương mại Xuất nhập khẩu Nam Á (T.P Hà Nội) tặng 5 xe lăn cho các thương binh, bệnh binh.

Lãnh đạo quận Hội hỏi thăm tình hình sức khoẻ, đời sống của các thương binh, bệnh binh, đồng thời bày tỏ sự biết ơn, tri ân sâu sắc đối với các Mẹ VNAH, Anh hùng liệt sĩ, các thế hệ CCB đã đóng góp công sức, xương máu cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong dịp này, bà Vũ Thị Thuận - Chủ tịch HĐQT Công ty CP dinh dưỡng Nutricare, tặng 100 suất quà tới thương binh - CCB, trị giá hơn 30 triệu đồng. CCB - thương binh Vũ Xuân Hợi - Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ và thương mại Xuất nhập khẩu Nam Á (T.P Hà Nội) tặng 5 xe lăn cho các thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn. CCB Nguyễn Đức Khuê - Chi hội trưởng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Quân khu Trị Thiên tại Hà Nội tặng 25 suất quà tới các thương binh có mặt tại buổi lễ.

* Ngày 19-7-2022, Hội CCB phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) tổ chức giao lưu gặp mặt tri ân các thế hệ thương binh của Hội CCB phường. Tới dự buổi lễ, về phía Hội CCB quận Hoàn Kiếm có đồng chí Phạm Trung Kiên - Ủy viên Thường vụ Hội CCB quận; về phía UBND phường Trần Hưng Đạo, có các đồng chí Phạm Ngọc Long - Bí thư Đảng ủy phường, Phùng Phương Thảo - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường.

Đồng chí Phạm Ngọc Long tặng quà các thương binh tiêu biểu phường Trần Hưng Đạo.
Các tiết mục văn nghệ ấm tình đồng đội

Buổi giao lưu bắt đầu bằng những tiết mục biểu diễn của đội văn nghệ CCB phường với nhiều bài ca đậm đà chất lính, sâu lắng nghĩa tình đồng đội như “Đồng đội”, “Ấm tình quê Bác”, “Hãy yên lòng mẹ ơi”, “Cỏ non Thành cổ”, “Vết chân tròn trên cát”, “Hát mãi khúc quân hành”.

Đồng chí Hà Kế Tuấn - Chủ tịch Hội CCB phường xúc động ôn lại những năm tháng chiến đấu gian khổ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh của các liệt sĩ, thương bệnh binh và Mẹ VNAH. Các CCB Đỗ Duy Long, Nguyễn Hồng Minh, Phạm Ngọc Long cũng góp thêm những kỷ niệm sâu sắc, những cảm xúc không thể nào quên một thời quân ngũ.

Những món quà nhỏ nhưng sâu nặng ân tình của Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên, Ban CHQS phường Trần Hưng Đạo, gia đình bà Hà Tuyết Mai, gia đình cố Bộ trưởng, Chủ tịch Hội CCB T.P Hà Nội - Hà Kế Tấn đem lại nguồn động viên, cổ vũ các thương binh, bệnh binh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vươn lên trong cuộc sống, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, cơ sở.

HỒ THANH HƯƠNG