CCB Lê Thị Thanh Toàn.

Sau 23 năm phục vụ trong quân ngũ, năm 1994, Đại úy Lê Thị Thanh Toàn về nghỉ hưu ở tuổi 45 tại khối dân cư Bình Phúc, phường Hưng Phúc, T.P Vinh, tỉnh Nghệ An. Khi ấy, các con còn nhỏ, chồng vẫn đang tại ngũ, thường xuyên vắng nhà… nên chị gặp không ít khó khăn. Chẳng những đảm đang lo trọn mọi việc trong gia đình, chị còn tham gia vào các công tác xã hội như Hội Phụ nữ, Hội CCB, Hội Chữ thập đỏ. Khối dân cư nơi nhà chị sinh sống có nhiều bác cao tuổi nghỉ hưu, nhiều thương, bệnh binh từng tham gia chiến đấu nên bệnh tật đau yếu nhiều. Nhà ai có người ốm đau cũng nhờ đến y sĩ Toàn. Dẫu trời mưa hay nắng, có lúc đang bưng bát cơm ăn, có người gọi nhờ là chị bỏ bát, khoác túi quân y đến ngay nhà người bệnh. Không chỉ trong khối, phường khi ốm đau, mà cả khách vãng lai đêm hôm khuya khoắt bị tai nạn ngoài đường phố chị cũng ra băng bó cấp cứu.

Khi chồng chị về nghỉ hưu, thêm anh gánh vác việc nhà và trợ giúp việc chuyên môn, áp lực của chị có đỡ đi một phần. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, anh bị một cơn bạo bệnh nằm liệt giường. Chị lại vừa làm một người vợ hiền thảo chăm sóc chồng, vừa làm một thầy thuốc của nhân dân. Nhiều người ái ngại trước sự tận tình chu đáo không kể đêm ngày của chị đã xin gửi lại tiền, quà để thêm về chăm sóc anh, nhưng chị đều từ chối.

Bản thân tôi là một thương binh nặng, có lần bị một cơn nhồi máu cơ tim. Chị Toàn sang thăm khám, đề nghị gia đình chưa đem lên xe cấp cứu vội, chờ chị xử lý ổn định rồi mới đưa đi, đã  tránh được sự bất trắc dọc đường. Trong việc thăm  khám tiêm chích, chị vui vẻ, nhẹ nhàng nâng đỡ, cẩn trọng trước mũi kim, viên thuốc uống. Cùng với đó là lời nói ân cần, chị động viên bệnh nhân cố gắng tự rèn luyện, ăn uống, sinh hoạt, sống vui tươi để bảo vệ sức khỏe.

Những phẩm chất tốt đẹp đó CCB Lê Thị Thanh Toàn đã có được từ những ngày trong quân ngũ. Nhập ngũ năm 1972, chị được đi học lớp y tá của Đoàn 22B, Quân khu 4. Học xong chị được điều sang phục vụ cho Trung đoàn Công binh mở đường ở nước bạn Lào. Mặt trận miền Tây khắc nghiệt, thương bệnh binh nhiều, thuốc men dụng cụ thiếu thốn… chị luôn tận tâm với công việc. Rồi, chị được về nước học lớp y sĩ. Tốt nghiệp khóa học loại xuất sắc, chị nhận nhiệm vụ mới tại  Bệnh viện Quân khu 4 (Viện 4). Quân đội đã rèn luyện phẩm chất nghề Y và giúp chị tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm chuyên môn.

Bà con dân phố đã nhận xét về chị: CCB Lê Thị Thanh Toàn là thầy thuốc gương mẫu, tận tâm với bà con, hết lòng vì người bệnh, đảm đang việc nhà.

Nguyễn Xuân Bách