Mười lăm năm ấy...
Năm 1999, do khó khăn về kinh tế, C.ty vật liệu chất đốt Nghệ An - nơi CCB Nguyễn Thủ Thường đang công tác phải giải thể. Cầm quyết định về hưu trong tay, ông không hề yên tâm chút nào. Ông lặng nhìn thành phố với dòng người nhộn nhịp rồi tự hỏi mình: ngần ấy năm công tác, ngần ấy lương hưu, rồi đây làm sao có thể nuôi nổi vợ con, bố mẹ già yếu, và phải tiếp tục làm gì cho xã hội để không hổ thẹn với những đồng đội hi sinh nằm lại trên chiến trường? Biết được suy nghĩ của chồng, vợ anh-chị Nguyễn Thị Hoa động viên: “Anh vừa có kiến thức, có kinh nghiệm, sống thủy chung tình nghĩa với bạn bè sao anh không vận động họ cùng nhau tìm hướng làm ăn ?”... Những lời động viên của vợ như tiếp thêm sức mạnh cho người con trai trên quê hương Bác Hồ kính yêu. Rồi anh tìm đến một số bạn bè, chiến hữu là CCB một thời cùng chung chiến hào, nói rõ ý tưởng của mình, và ý tưởng của vợ chồng anh được bạn bè đồng đội nhiệt tình ủng hộ. Thế là ngày 1-4-2000, C.ty TNHH Hoa Thường ra đời. Ban giám đốc C.ty có 5 thành viên thì 3 người là hội viên CCB. Vốn liếng ban đầu thật ít ỏi, cơ sở vật chất nghèo nàn, phương tiện vận tải, nhà cửa văn phòng còn phải đi thuê tạm. Bước đầu kinh doanh những mặt hàng như xi măng, sắt thép, đồ gỗ; sau đó mở rộng thêm dịch vụ cung cấp vật tư hàng hóa, xây dựng công trình. Xác định "Thương trường như chiến trường" nên lúc khó khăn, thậm chí thất bại, CCB Nguyễn Thủ Thường luôn cùng Ban giám đốc kịp thời rút kinh nghiệm, đề ra mục tiêu kinh doanh phải có lợi nhuận, có hiệu quả để xây dựng C.ty ngày càng phát triển và giúp đỡ các CCB, con em CCB có việc làm, thu nhập. Được sự quan tâm của chính quyền, đoàn thể, Hội CCB các cấp, Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội Doanh nghiệp CCB tỉnh Nghệ An, C.ty TNHH Hoa Thường phát triển đúng hướng, có cách làm sáng tạo, giữ được chữ tín với khách hàng nên thương hiệu ngày càng được khẳng định trên thị trường các tỉnh miền Trung, xứng đáng với danh hiệu “Doanh nhân Tâm-Tài”.

Vững niềm tin
Với số vốn ban đầu gần 1 tỷ đồng, chủ yếu là vay mượn và anh em đồng đội giúp đỡ, đến nay C.ty đã có đủ vốn cho kinh doanh thường xuyên ổn định, với 87 xe ô tô các loại, 15 cửa hàng trực thuộc, hơn 60 đại lý cấp II trải rộng trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Từ chỗ phải thuê mướn nhà làm trụ sở, đến nay C.ty TNHH Hoa Thường đã xây dựng và đưa vào sử dụng siêu thị 7 tầng khang trang, hiện đại, tọa lạc trên 4.500m2 tại khối 12, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Nhờ tinh thần đoàn kết thống nhất cao, xác định đúng ngành nghề kinh doanh, phục vụ khách hàng có uy tín nên C.ty kinh doanh có lãi, đời sống của người lao động được cải thiện. Doanh thu năm 2000 đạt 2,3 tỷ đồng, năm 2008 đạt 133 tỷ, năm 2009 đạt 160 tỷ đồng. Từ năm 2010 đến nay, mặc dù kinh tế suy thoái, giá cả thị trường biến động, nhưng C.ty vẫn đứng vững trên thương trường, Bình quân doanh thu 200 tỷ đồng/năm; đảm bảo việc làm, thu nhập thường xuyên cho 150 lao động (bình quân 4-8 triệu đồng/tháng), trong đó có nhiều con em CCB; thực hiện nghĩa vụ thuế, đóng BHYT, BHXH, BHTN đầy đủ, kịp thời.

Sẻ chia cùng đồng đội
Vốn là một người lính, sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, CCB Nguyễn Thủ Thường rất thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình đồng đội, cuộc sống của họ còn biết bao khó khăn thiếu thốn, vì vậy hằng năm C.ty trích 500 triệu đồng để ủng hộ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, ủng hộ nhân dân vùng sâu vùng xa, ủng hộ quê hương tôn tạo nghĩa trang, xây dựng cơ sở hạ tầng, đóng góp vào quỹ khuyến học các huyện: Thanh Chương, Hưng Nguyên, TP Vinh. Đóng góp phần lớn kinh phí tổ chức cho CCB đi tham quan du lịch, viếng NTLS Trường Sơn, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, nạn nhân chất độc da cam; tặng quà cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo ở các huyện miền tây Nghệ An... Bằng những việc làm của mình, Nguyễn Thủ Thường luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương, anh em CCB tin cậy yêu mến.
Được hỏi điều gì giúp anh thành công trong lĩnh vực kinh doanh và được nhiều phần thưởng cao quý mà Thủ tướng Chính phủ và các tổ chức khen tặng như thế. Giám đôc, CCB Nguyễn Thủ Thường chia sẻ: Là người lính từng trải nên khi gặp khó khăn tôi luôn bình tĩnh, tìm cách giải quyết, tìm cách khắc phục. Dẫu biết “Thương trường như chiến trường”, nhưng mình là người lính Cụ Hồ, trong kinh doanh phải lấy chữ tín làm trọng, cạnh tranh lành mạnh, không được phép vì lợi nhuận mà làm những điều phạm pháp, phi đạo lý; luôn nhạy bén, tranh thủ thời cơ, khai thác triệt để khi có cơ hội. Đồng thời phải biết tôn trọng người lao động, đừng nghĩ họ chỉ biết làm công ăn lương, phải tin tưởng giao việc cho phù hợp để họ phát huy hết khả năng của mình...
Phẩm chất đạo đức của CCB Nguyễn Thủ Thường luôn tỏa sáng, gương mẫu, miệng nói tay làm, đã thực sự thu hút được những người lao động toàn tâm toàn ý xây dựng C.ty ngày càng phát triển. Doanh nhân CCB Nguyễn Thủ Thường là người chân tình, cởi mở, giàu lòng nhân ái. Vì vậy trời đã phú cho ông kinh doanh phát đạt, hai con của ông bà đều đã tốt nghiệp đại học và đang trở thành chủ nhân tương lai để làm cho C.ty Hoa Thường luôn tỏa hương thơm ngát giữa TP. Vinh-TP trung tâm kinh tế chính trị của khu vực miền Trung đang trên đà phát triển, xứng đáng với tầm vóc của một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Bài và ảnh: Anh Thi - Đức đạo