Cải xanh thuộc họ cải, súp lơ. Bông của nó chữa được nhiều bệnh. Theo những nghiên cứu trước đây, bông cải xanh chứa nhiều glucosinolates - một nhóm chất được phân hủy khi tiêu hóa và giải phóng các chất isothiocyanate. Nhiều bằng chứng cho thấy, tập hơp isothiocyanate, gồm cả sulforaphane, là những yếu tố chống ung thư mạnh nhất trong các loại thực phẩm. Bông cải xanh còn là nguồn rau xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin K và vitamin A, nhiều chất xơ, nhiều loại dinh dưỡng có khả năng chống lại ung thư bao gồm diindolylmethane và selenium.
Ăn súp lơ hoặc bông cải xanh mỗi tuần một lần sẽ giúp nam giới giảm 52% rủi ro bị ung thư tuyến tiền liệt. Bông cải xanh tốt hơn bất cứ loại rau quả nào khác trong việc bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các khối ung thư vào tuyến tiền liệt. Chế độ ăn nhiều bông cải xanh có tác động rõ rệt tới sự hoạt động của gien GSTM1, kìm hãm hoặc làm cho ung thư phát triển chậm lại.
Bông cải xanh còn giúp tế bào da ngăn ngừa những tổn hại do bức xạ tím gây ra. Dịch chiết xuất từ hạt bông cải xanh mới nảy mầm làm giảm sự tổn thương da tới hơn 1/3 so với thông thường. Chế phẩm chiết từ bông cải xanh bôi trên da tác dụng như một lớp mỏng, làm ngăn chặn và phát tán các tia tử ngoại. Dịch chiết xuất này giúp hình thành khả năng sản xuất loại enzyme giúp ngăn ngừa những thiệt hại do tia cực tím gây ra.
Nếu mỗi ngày hai lần ăn bông cải xanh có thể giúp các bệnh nhân suyễn thở dễ hơn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hợp chất L-sulforaphane trong loại cây xanh này giúp kích hoạt các gien chống viêm thông đường hô hấp, Tiến sĩ Tôm Ka-ra-gia-nít - Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, bông cải xanh là loại rau xanh tương tự như cải xoăn, bắp cái và rau cải. Hợp chất L-sulforaphane cũng được nghiên cứu trong điều trị bệnh ung thư và một số bệnh khác. Đó cũng là hợp chất tiềm năng chống viêm và liên quan đến bệnh suyễn.
Kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy, những động vật ăn bông cải xanh cải thiện được chức năng tim và ít bị tổn thương về cơ tim hơn khi thiếu oxy. Các nhà nghiên cứu cho rằng, những lợi ích của bông cải xanh chính là việc nó bổ sung các chất giúp tăng cường các protein bảo vệ tim có tên là thioredoxin. Một chế độ ăn nhiều bông cải xanh là mang lại lợi ích cho tim mạch. Ngoài ra, bông cải xanh có tác dụng rất đáng kể trong điều trị các bệnh đau dạ dày, ung thư dạ dày, ngăn ngừa sự lão hóa, ngăn ngừa khả năng ung thư bàng quang…
Bông cải xanh là món ăn khá phổ biến được chế biến ở nhiệt độ cao. Điều này khiến những thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư bị giảm. Vì thế, nên dùng bông cải xanh trong bữa ăn như xà-lách để giữ được thành phần dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Minh An (st)