Hội viên CCB thị trấn Ngãi Giao kể chuyện truyền thống tại Trường THCS Phan Bội Châu, huyện Châu Đức nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam.

Những năm qua, các cấp Hội CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống cho học sinh và thế hệ trẻ. Qua đó, giúp bản thân mỗi người thêm ý thức trách nhiệm trong học tập, lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Tại buổi nói chuyện truyền thống do Hội CCB thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức phối hợp với Trường THCS Phan Bội Châu tổ chức, hàngtrăm học xúc động khi nghe CCB Phạm Xuân Ninh - nguyên chiến sĩ Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 33 kể về những trận đánh ác liệt của quân và dân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Qua những câu chuyện, những hình ảnh tư liệu minh hoạ, các em học sinh thêm tự hào về truyền thống của QĐND Việt Nam anh hùng; hiểu thêm về những mất mát, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ để đất nước được hoà bình, thống nhất.        “Được nghe cácbác CCB là những người đã từng tham gia chiến đấu kể lại, em mới hiểu thêm được sự hy sinh anh dũng, không khuất phục trước kẻ thù của quân đội ta. Em mong nhà trường sẽ có thêm nhiều buổi sinh hoạt như thế này” - em Hoàng Hải Đăng - học sinh trường THCS Phan Bội Châu tâm sự.

     Thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030”, Hội CCB các xã, phường, thị trấn trong tỉnh chủ động phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt Nam, Hội đồng Đội và Ban Giám hiệu các trường phổ thông tập trung tổ chức giáo dục truyền thống cho học sinh vào các ngày lễ lớn của dân tộc.

Thầy giáo Đoàn Thanh Sơn - Tổng phụ trách Đội, Trường THCS Phan Bội Châu, huyện Châu Đức bày tỏ: “Qua lời kể của các CCB sẽ giúp các em hiểu hơn về lịch sử của QĐND Việt Nam; thấy rõ hơn những khó khăn, gian khổ, hy sinh của người chiến sĩ trong kháng chiến cứu nước. Từ đó vun đắp ý chí, thôi thúc các em cố gắng tiếp bước truyền thống quý báu đó”,.  

Năm 2023, Hội CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp tổ chức gần 300 buổi giáo dục truyền thống với hơn 184.000 học sinh vàđoàn viên, thanh niên tham dự. CCB Vũ Đình Bê - tuyên truyền viên Hội CCB huyện Xuyên Mộc cho biết: “Để giúp các em hiểu và thấm nhuần chất lịch sử, chúng tôi chọn những tư liệu phù hợp nhất với đề cương tuyên truyền của trên để nói chuyện với từng lứa tuổi”.  

Bên cạnh giao lưu, nói chuyện truyền thống, Hội CCB các cấp phối hợp tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, như tham gia dọn dẹp vệ sinh, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, khu tưởng niệm, thắp nến tri ân; chăm sóc thân nhân các anh hùng liệt sĩ... Đây là những hình thức giáo dục trực quan sinh động nhất; là những bài học ý nghĩa, góp phần xây dựng thế hệ tương lai có lý tưởng, đạo đức và trách nhiệm.

Trước mỗi đợt tuyển quân hằng năm, các cấp Hội CCB phối hợp với ban, ngành, đoàn thể và LLVT địa phương tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự; động viên, thăm hỏi, tặng quà, tiễn thanh niên lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, góp phần giúp địa phương hoàn thành chỉ tiêu giao quân cả 3 cấp.

Ông Mã Thành Sơn - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh: "Thời gian tới, các cấp Hội CCB tập trung tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, xuyên suốt, phù hợp với từng giai đoạn thời kỳ, sát thực tiễn cuộc sống. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào, biết ơn và ý chí quyết tâm của tuổi trẻ, góp phần xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc”,.

Song Bảo