Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp với ổ dịch thứ ba phát sinh tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, KCN Quang Châu (Việt Yên), số ca bệnh tăng cao trong vòng hơn 1 ngày qua, tối 15/5, BCĐ Quốc gia về phòng chống dịch (PCD) Covid-19 đã cử Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu về Bắc Giang bàn phương án tổ chức PCD.

Tại buổi làm việc, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, từ ngày 9/5 đến 14/5, Bắc Giang có 2 ổ dịch: Một tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) với 4 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng và ổ dịch tại Công ty SJ Tech – KCN Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) với 105 F0; đến nay, cơ bản đã qua đỉnh dịch, chỉ còn xuất hiện các ca F0 trong các khu cách ly tập trung và một vài trường hợp công nhân đi cùng xe (mức độ lây lan ra cộng đồng rất thấp).

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 14/5, qua rà soát các KCN còn lại đã phát hiện thêm ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong KCN Quang Châu (cùng địa bàn huyện Việt Yên). Đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do công nhân làm việc trong phòng lạnh, khép kín. Tất cả các ca F0 mới phát hiện chủ yếu ở xưởng số 4, ngoài ra xưởng số 1 cũng có 1 trường hợp. Bước đầu, xác định toàn bộ công nhân xưởng 4 và xưởng 1 là F1 (tổng số gần 900 người).

BCĐ tỉnh nhận định ổ dịch trên rất phức tạp. Trong ngày 14 và 15/5 đã xét nghiệm, phát hiện 159 trường hợp dương tính; số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả. Dự báo hết đêm nay, số ca F0 tiếp tục tăng sau khi có kết quả xét nghiệm toàn bộ người lao động của Công ty.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp thông tin tình hình dịch bệnh đến nhân dân biết, giám sát việc thực hiện công tác PCD; phong tỏa toàn bộ hoạt động của công tyHosiden; tiếp tục thực hiện biện pháp truy vết thần tốc; xét nghiệm nhanh tầm soát toàn bộ công nhân KCN Quang Châu và người dân các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội.

Trong đó thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ huyện Việt Yên từ 18 giờ ngày 15/5/2021 do trên 80% người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam cư trú và ở trọ trên địa bàn huyện; phong tỏa y tế 2 khu vực có đông công nhân ở trọ.

Yêu cầu tất cả người lao động còn lại của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam tự thực hiện cách ly tại nơi cư trú, tuyệt đối không tiếp xúc với người xung quanh, khai báo y tế đầy đủ và sẽ xử lý nghiêm nếu không thực hiện các quy định của pháp luật về PCD.

Điều tra toàn bộ các doanh nghiệp thường xuyên giao dịch với Công ty TNHH Hosiden để thông báo cho các địa phương liên quan biết. Đối với 5 công ty khách hàng của Công ty Hosiden Viêt Nam trên địa bàn tỉnh, đã chỉ đạo phong tỏa tạm thời từ 16 giờ 30 phút ngày 15/5/2021 để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19.

Phối hợp với đoàn 200 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người lao động của KCN Quang Châu. Dự kiến hoàn thành trong ngày 16/5/2021. Tập trung xét nghiệm Covid-19 đối với toàn bộ người dân khu vực phong tỏa mới tập trung đông người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam; phấn đấu hoàn thành trong ngày 17/5/2021.

Tổ chức đưa toàn bộ F1 của Công ty TNHH Hosiden về 2 khu cách ly tập trung của tỉnh (Khu nhà ở xã hội FuGiang và nhà ở xã hội Vân Trung tại xã Vân Trung, huyện Việt Yên).

Cùng đó, tỉnh chỉ đạo tổ chức đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế đối với toàn bộ doanh nghiệp trong khu công nghiệp để xem xét, quyết định số doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động và doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động.

Chỉ đạo rà soát toàn bộ danh sách người lao động trong các khu công nghiệp của tỉnh để đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ đón công nhân là công dân địa phương đang sinh sống làm việc trên địa bàn tỉnh trở về địa phương trong thời gian tỉnh Bắc Giang tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh, ngành Y tế, lực lượng quân đội, toàn bộ hệ thống chính trị khẩn trương vào cuộc quyết liệt, đồng bộ thực hiện nghiêm các biện pháp PCD; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện kích hoạt hoạt động Bệnh viện dã chiến số 2 để ứng phó khi có thêm nhiều ca dương tính. Rà soát, chuẩn bị vật tư, hóa chất, thuốc, trang thiết bị  bảo đảm phục vụ công tác phòng chống dịch hiện nay.

PGS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (VSDT TƯ) nhận định Bắc Giang đang ở trong giai đoạn cấp tính của dịch, số ca bệnh sẽ nhiều. Do vậy, cần tiếp tục truy vết công nhân tại công ty và tại cộng đồng. Thông báo cho tất cả công nhân hiện không đi làm phải ở yên tại nhà, nhanh chóng chuyển danh sách công nhân cho các địa phương liên quan để áp dụng các biện pháp phòng dịch. Cần có biện pháp ngăn chặn ngay khả năng lây lan ra cộng đồng, rà soát khẩn trương các khu dân cư liên quan.

Số lượng người phải cách ly rất lớn, cần bảo đảm yếu tố an toàn, phân loại và tổ chức cách ly theo mức độ nguy cơ của từng nhóm đối tượng. Nhu cầu xét nghiệm sớm, rộng là rất cần song phải huy động nhân lực rất lớn để lấy mẫu xét nghiệm nhanh, tập trung.

PGS Trần Như Dương đề nghị kích hoạt ngay tổ PCD cộng đồng ở toàn bộ các khu dân cư; thành lập ngay các tổ an toàn Covid-19 ở trong tất cả các DN trong các KCN. Cùng chống dịch trong các KCN và chống dịch tại cộng đồng mới bảo đảm, làm tốt công tác quản lý, yêu cầu cam kết PCD đối với công nhân tại nơi cư trú.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, Bắc Giang bùng phát ổ dịch với số ca mắc lớn, cần đánh giá kỹ tình hình, có các biện pháp PCD với tinh thần chủ động phòng ngừa, tấn công dập dịch. Theo Thứ trưởng, Bắc Giang cần tập trung vào 4 khu vực trọng điểm PCD trong thời gian tới: Đó là chống dịch trong các KCN; các khu cách ly; các cơ sở y tế và tại cộng đồng. Với mỗi khu vực phải có trọng điểm PCD khác nhau.

Thứ nhất, với KCN, bên cạnh bảo đảm sản xuất, với nơi đã xác định có dịch, việc phong tỏa, cách ly hết sức cấp thiết để chặn đường lan của dịch. Kiểm soát tất cả các đơn vị có liên quan với nhau như cung cấp suất ăn; thuê nhân công của nhau; đặc biệt lưu ý chuẩn an toàn dịch bệnh trong doanh nghiệp. Về vấn đề này, Bộ giao Cục Quản lý môi trường y tế hỗ trợ tỉnh kiểm tra, tập huấn, hướng dẫn bảo đảm an toàn trong các DN, nếu đủ điều kiện thì tiếp tục cho sản xuất, nếu chưa phải dừng.

Thứ hai, đề nghị giao cho đơn vị quân đội quản lý các khu cách ly; giám sát chặt chẽ khu cách ly. Xây dựng ê kíp quản lý khu cách ly gồm y tế, quân đội, công an để bảo đảm hiệu quả. Mở rộng khu cách ly, nên bố trí 1 cơ sở để tập trung nhân lực, phương tiện, trang thiết bị điều trị bệnh nhân dương tính bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm.

Thứ ba, liên quan đến BV, trong tình hình dịch lan rộng bên cạnh cơ sở y tế hiện hữu phải trưng dụng các bệnh viện chuyên khoa làm cơ sở tiếp thu điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, tỉnh đề xuất 4 BV dã chiến. Bộ Y tế ủng hộ tỉnh. Tuy nhiên, Bộ đề xuất, Bắc Giang nên tận dụng cơ sở điều trị và mở rộng quy mô cơ sở đó để điều trị.

Thứ tư, với cộng đồng, có nhiều công nhân đã về sinh hoạt tại gia đình. Cần đẩy nhanh tiến độ truy vết, xét nghiệm; tăng cường vai trò của tổ giám sát dịch cộng đồng. Với Việt Yên và các địa bàn khác, cần xác định điểm nóng để tổ chức phong tỏa.

Tại buổi làm việc, Bộ Y tế đã mang xuống 3.700 test nhanh hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ngay ngày mai, các chuyên gia của Bộ sẽ về hỗ trợ tỉnh. Về chiến lược xét nghiệm, Viện VSDT TƯ hướng dẫn cụ thể cho tỉnh để ưu tiên thứ tự đối tượng cần xét nghiệm nhanh; giao Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương hỗ trợ Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm; Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến và mở rộng khu điều trị của bệnh viện hiện có.

Theo Báo Bắc Giang