BTL Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp Bộ đội Biên phòng tạm giữ các đối tượng buôn lậu trên biển.

Khu vực biển mà Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 được giao quản lý rất rộng, với hàng nghìn đảo ven bờ, có nhiều cảng biển, rất thuận lợi cho hoạt động giao thương phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đây cũng chính là khu vực cửa ngõ, điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng tiến hành những hoạt động phi pháp. Vì thế, khu vực này luôn là điểm nóng về an ninh trật tự, với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa... Đặc biệt, vào cuối năm, BTL Vùng cảnh sát biển 1 nói riêng và các lực lượng chức năng nói chung trên địa bàn phải tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Lâm - Phó Hải đoàn trưởng về pháp luật Hải đoàn 11, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: Các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại trên biển hoạt động với thủ đoạn càng ngày càng phức tạp, tinh vi như: Sử dụng hóa đơn mua lậu, lập hồ sơ vận chuyển “khống” để hợp thức hóa; quay vòng hóa đơn; hoặc lợi dụng chính sách về hải quan đối với hàng hóa tạm nhập, tái xuất… nếu như trót lọt, hàng hóa lậu được tuồn vào thị trường không những trốn số lượng rất lớn tiền thuế phải nộp cho Nhà nước, ảnh hưởng đến nền kinh tế hàng hoá nội địa. Đồng thời, là món lợi nhuận lớn cho các đối tượng gian lận thương mại. Chính vì thế, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng sẵn sàng đâm va tàu để tháo chạy. Điều này hết sức nguy hiểm đối với lực lượng thực thi pháp luật trên biển, đe dọa tới sự an toàn cả về tính mạng, sức khỏe và phương tiện, trang bị của lực lượng đấu tranh trực tiếp.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Lâm cho biết thêm: “Tình hình vi phạm thời gian qua đã được lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng sẽ diễn biến phức tạp vào dịp cuối năm, Các đối tượng thường sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi để trốn tránh cơ quan chức năng như lợi dụng đêm tối, khai báo gian dối, thậm chí có những trường hợp liều lĩnh, sẵn sàng chống trả…”.  

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng đầu lậu, gian lận thương mại gây khó khăn không chỉ cho lực lượng cảnh sát biển mà còn với lực lượng quản lý thị trường và cơ quan chức năng các địa phương ven biển. Đồng chí Hồ Quang Đức - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1, lực lượng quản lý thị trường T.P Hải Phòng cho biết: “Hoạt động trên biển rất rộng nên quá trình theo dõi, tuần tra các đối tượng cũng khó khăn, ngoài ra các đối tượng được trang bị nhiều phương tiện hiện đại và thường hoạt động vào đêm tối, gây khó khăn cho hoạt động kiểm tra kiểm soát. Vì trang thiết bị của lực lượng quản lý thị trường chưa đủ nên việc tuần tra kiểm soát trên tuyến biển hết sức khó khăn”.

Các cơ quan, đơn vị thuộc BTL Vùng Cảnh sát biển 1 triển khai đồng bộ, cụ thể các biện pháp; tăng cường công tác nắm tình hình, đấu tranh chuyên án, vụ án, tập trung vào các đối tượng tội phạm về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, kiên quyết không để cán bộ, chiến sĩ tiếp tay, hay bị mua chuộc bởi các đối tượng vi phạm. Cùng với việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, BTL Vùng chủ động phối hợp với các lực lượng như Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, cơ quan quản lý thị trường, tăng cường trinh sát, bám nắm các địa bàn trọng điểm, theo dõi chặt chẽ tình hình hoạt động của tội phạm, kịp thời xây dựng phương án đấu tranh và các biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi đội ngũ cán bộ chuyên môn phải có nghiệp vụ vững vàng, kiên trì, khéo léo và mưu trí trong thực hiện nhiệm vụ. Quá trình đấu tranh của cán bộ nghiệp vụ còn là quá trình tự đấu tranh với chính mình khi các số điện thoại nặc danh liên tục gọi điện, nhắn tin mua chuộc, dụ dỗ, thậm chí đe dọa đến tính mạng của bản thân và gia đình. Thượng tá Nguyễn Văn Thiện - Trưởng phòng Pháp luật, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 khẳng định: “Chúng tôi thường xuyên duy trì các biên đội tàu trực ở các vị trí điểm đảo, điểm nóng, địa bàn phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại. Như vừa qua, chúng tôi bắt giữ và tiếp nhận điều tra xử lý gần 30 vụ, bán phát mại tang vật được gần 30 tỷ đồng, đây là nỗ lực rất lớn của cán bộ, chiến sĩ trong BTL Vùng”.

Những kết quả đấu tranh chống tội phạm trên biển trong năm 2020 của BTL Vùng Cảnh sát biển 1, góp phần ổn định thị trường, giảm tối đa tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại trên biển, để vùng biển thực sự bình yên, là nơi làm ăn ổn định và bến đỗ yên bình của ngư dân.

Nguyễn Pháp