Trung tướng Trịnh Văn Quyết thăm hỏi các thương binh nặng và người có công tỉnh Hà Nam.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2022), sáng 12-7, Đoàn công tác của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm nuôi dưỡng thương binh nặng và điều dưỡng người có công Hà Nam và Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng (tỉnh Hà Nam).

Tham gia Đoàn công tác có Thủ trưởng cơ quan chức năng của TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam; Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 3; Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Hà Nam; cấp ủy, chính quyền các huyện Kim Bảng và Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam).

Phát biểu tại buổi thăm, tặng quà, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, lãnh đạo TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Trịnh Văn Quyết bày tỏ tình cảm, sự biết ơn sâu sắc và gửi lời chúc sức khỏe tới các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, điều trị tại các trung tâm.

Đồng chí Phó chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam cũng khẳng định, thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã đề xuất Đảng, Nhà nước ban hành và thực hiện nhiều chủ trương chính sách lớn đối với quân đội và hậu phương quân đội; tập trung giải quyết khối lượng lớn chính sách tồn đọng sau chiến tranh, chính sách đối với người có công với cách mạng, như: Đề nghị công nhận liệt sĩ; xác nhận thương binh, bệnh binh; giải quyết chính sách đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ Quốc tế; chính sách đối với người Việt Nam có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài; đẩy mạnh hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin…

Đặc biệt năm 2022, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, toàn quân đã phát động đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công” với nhiều việc làm thiết thực như: Xây dựng 1.769 nhà tình nghĩa; tặng 500 sổ tiết kiệm tình nghĩa tặng đối tượng chính sách và người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn; may áo lụa tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng do Quân đội phụng dưỡng; may quân phục tặng các đồng chí thương binh, bệnh binh nặng đang được nuôi dưỡng tại các trung tâm thương binh trên toàn quốc. Trích hơn 4 tỷ đồng từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Bộ Quốc phòng hỗ trợ mua trang thiết bị y tế, trang thiết bị dùng chung tặng một số trung tâm thương binh còn khó khăn (trong đó có tỉnh Hà Nam).

Đồng chí Trung tướng Trịnh Văn Quyết khẳng định, những việc làm trên thể hiện truyền thống của quân đội cách mạng, thể hiện sự chung thủy, son sắt, tình đồng chí, đồng đội đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; góp phần cùng toàn Đảng toàn dân chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống người có công với cách mạng. Đồng thời qua đó, góp phần giáo dục cán bộ, chiến sĩ nhất là thế hệ trẻ về đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Nhân dịp này, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tặng các trung tâm một số trang thiết bị y tế, thiết bị phục hồi chức năng, tặng các đồng chí thương binh, bệnh binh đang nuôi dưỡng, chăm sóc tại hai trung tâm mỗi đồng chí một bộ quân phục, áo ấm và 2 triệu đồng. Món quà là tình cảm, sự tri ân, sẻ chia của cán bộ, chiến sĩ Quân đội đối với người đã cống hiến, hy sinh một phần xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN