Thượng tướng Đỗ Căn và các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh.  

Ngày 21-9, thừa ủy quyền của thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì gặp mặt đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh.

Thượng tướng Đỗ Căn phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Đỗ Căn trao quà của Bộ Quốc phòng tặng các đại biểu và ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh nhân dịp đoàn ra thăm Hà Nội, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Bộ Quốc phòng. Thượng tướng Đỗ Căn đã thông tin khái quát đến các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh một số hoạt động của toàn quân, đặc biệt là công tác chính sách liên quan đến quân đội và hậu phương quân đội; công tác đền ơn đáp nghĩa.

Trong giải quyết các chính sách tồn đọng sau chiến tranh, quân đội đã phối hợp với các ban, bộ, ngành và cấp ủy chính quyền các địa phương tập trung giải quyết chính sách đối với quân nhân tham gia kháng chiến và làm nghĩa vụ quốc tế bảo đảm chặt chẽ, chu đáo, nghĩa tình. Triển khai thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ với tinh thần trách nhiệm cao; phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tích cực triển khai thực hiện Đề án 150 về xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Toàn quân tổ chức nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", trong đó, chỉ tính riêng trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2022), toàn quân đã phát động đợt thi đua cao điểm "Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công"; hỗ trợ kinh phí xây dựng 1.769 nhà tình nghĩa; trao 806 sổ tiết kiệm tình nghĩa tặng đối tượng chính sách và người có công với cách mạng; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho trên 13.000 người. May áo lụa và tặng quà 1.489 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang được các đơn vị quân đội nhận phụng dưỡng; hỗ trợ trang thiết bị dùng chung, trang thiết bị y tế tặng 5 trung tâm điều dưỡng người có công....

"Những việc làm trên của cán bộ, chiến sĩ toàn quân góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, đồng thời giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là thế hệ trẻ về đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc ta", Thượng tướng Đỗ Căn nhấn mạnh.

Tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 64.500 người có công với cách mạng, trong đó có hơn 19.600 liệt sĩ; hơn 9.800 thương binh, bệnh binh; 3.370 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (còn sống 101 mẹ); hơn 8.800 người có công giúp đỡ cách mạng; hơn 3.300 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; hơn 1.600 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học...

Tin, ảnh: DUY THÀNH