Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu và đoàn đại biểu người có công tỉnh Kiên Giang.

Chiều 24-8, thừa ủy quyền Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì gặp mặt đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Kiên Giang.

Trong không khí thân tình, gần gũi, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu ân cần thăm hỏi sức khỏe, ôn lại lịch sử truyền thống hào hùng cách mạng và trao quà của Bộ Quốc phòng tặng các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Kiên Giang. Tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu thông tin với các đại biểu một số nội dung về hoạt động của toàn quân. Đồng thời khẳng định, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng luôn quan tâm và đã tích cực chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành và triển khai nhiều chính sách mới liên quan quân đội và hậu phương quân đội; chính sách đối với người có công; thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2022) toàn quân đã phát động đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công”; hỗ trợ kinh phí xây dựng 1.769 nhà tình nghĩa; tặng 806 sổ tiết kiệm tình nghĩa; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho trên 13.000 đối tượng chính sách và người có công với cách mạng. Tu sửa tôn tạo công trình ghi công liệt sĩ với trên 24.500 ngày công. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức đoàn dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại 16 nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ trên phạm vi cả nước…

Kiên Giang hiện có trên 120.000 người có công với cách mạng đã được công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi. Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, các cơ quan và chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công; hướng dẫn kê khai, xác lập hồ sơ thực hiện các chế độ ưu đãi cho gần 50.000 đối tượng theo các Quyết định của Chính phủ. Từ năm 2021 đến nay tổ chức tìm kiếm, quy tập được 2.843 hài cốt liệt sĩ, trong đó liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia là 2.080; tổ chức Lễ truy điệu, an táng trang nghiêm.

Những việc làm trên của Quân đội nhân dân Việt Nam đã góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất tinh thần đối với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, đồng thời giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta cho các thế hệ mai sau.

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN