Đơn vị Quân chủng Phòng không - Không quân thực hành diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 ngày 4-3.

Sau khi khống chế dịch bệnh covid-19 giai đoạn 1 thành công khi 16 ca dương tính với virút đã khỏi và được xuất viện và hơn 20 ngày không có thêm ca nhiễm mới, tối 6-3, Việt Nam bước vào giai đoạn 2, khi có ca nhiễm thứ 17 với những diễn biến khó lường. Trong khi dịch bệnh đã lan rộng trên phạm vi thế giới với trên 10 vạn ca nhiễm ở trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước tình hình đó, cuộc diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 4-2 vừa qua khẳng định, Quân đội sẵn sàng thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao, góp phần khẳng định Việt Nam có đủ năng lực, sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống toàn cầu.

Cuộc diễn tập của Bộ Quốc phòng với đề mục “Bộ Quốc phòng tổ chức phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona” được tiến hành qua 3 vấn đề huấn luyện, theo 5 cấp độ dịch, cấp độ 5 là cao nhất, tình huống giả định là khi dịch bênh Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, số lượng người mắc từ 3 nghìn đến 30 nghìn người.

Phát biểu khai mạc diễn tập, Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: “Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Trong đó: Diễn tập vận hành cơ chế, từ lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Bộ Quốc phòng đến lãnh đạo, chỉ huy, BCĐ phòng chống dịch của tất cả các quân khu, quân đoàn, quân binh chủng đến sư đoàn, Bộ CHQS cấp tỉnh và tương đương. Trong khi vừa diễn tập vừa sẵn sàng chiến đấu và đặc biệt hằng giờ, hằng ngày toàn quân đang tổ chức phòng chống dịch, tiếp tục đón nhận, cách ly công dân ở nước ngoài về nước và thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao”.

Trong phần diễn tập vận hành cơ chế, khi có tình huống, BCĐ Phòng chống dịch của Bộ Quốc phòng tổ chức họp nhanh, các cơ quan liên quan như Cục Quân y, Tổng cục II, Bộ Tư lệnh 86 và Cục Tác chiến báo cáo tình hình dịch bệnh trong và ngoài quân đội. Trưởng BCĐ kết luận và chỉ đạo các đơn vị xử trí tình huống, tổng hợp báo cáo BCĐ quốc gia. Đây là một nội dung rất quan trọng, để BCĐ nắm bắt được tình hình diễn biến của dịch bệnh cũng như các tình huống liên quan đến an ninh, quốc phòng, từ đó nhận định, đánh giá tình hình, kịp thời chỉ đạo các đơn vị triển khai các giải pháp phòng, chống.

Điểm nhấn trong diễn tập phòng chống Covid-19 của Bộ Quốc phòng chính là phần thực binh. Trong phần này, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Trường sĩ quan Lục quân 1 dồn ghép chỗ ở của học viên để tiếp nhận và cách ly công dân từ vùng có dịch về nước, đơn vị thực binh là Tiểu đoàn 3 của Nhà trường sẽ tiến hành dồn dịch quân số, phun rửa doanh trại, chuẩn bị về cơ sở vật chất, y tế, trang thiết bị phục vụ cho đồng bào ăn, nghỉ, sinh hoạt và cách ly theo quy định.  

Tại Trung đoàn 102, Sư đoàn 308, Quân đoàn 1, đơn vị thực hiện cách ly, theo dõi quân nhân có triệu chứng sốt, ho, khó thở, nghi ngờ nhiễm Covid-19. Tổ phòng chống dịch cơ động của Trung đoàn, Sư đoàn tiến hành tẩy độc, khử trùng, kiểm soát phương tiện ra vào khu cách ly.

Học viện Quân y triển khai bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1, thực hành thu dung điều trị các ca mắc bệnh. Binh chủng Hóa học tổ chức các phân đội hóa học tiêu tẩy, khử trùng toàn bộ khu doanh trại nghi nhiễm Covid và khu vực cách ly, chuẩn bị tiếp nhận công dân nhiễm dịch.

Trong diễn tập, các quân khu, quân đoàn đã chỉ đạo bệnh viện, bệnh xá quân y triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đặc điểm tình hình của từng địa bàn; Đội Y học dự phòng của Bộ Tư lệnh T.P Hồ Chí Minh, bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố, sư đoàn, trung đoàn triển khai 1 tổ phòng chống dịch huy động lực lượng phòng chống dịch lây lan trong đơn vị và khu vực lân cận. Toàn quân thành lập và kiện toàn 5 đội, 154 tổ phòng chống dịch bệnh.

Theo tình huống giả định của cuộc diễn tập, các lực lượng chức năng cũng đã tiến hành cách ly đặc biệt đối với địa phương có số lượng người nhiễm bệnh lớn. Tại đó, Quân đội và các lực lượng tiến hành lập rào chắn, kiểm soát lực lượng ra vào, tiến hành tiêu tẩy, khử trùng toàn bộ phương tiện ra vào, kiểm soát chặt chẽ những người nhiễm bệnh và nghi nhiễm để tiến hành theo dõi, cách ly. Khi tình hình vượt quá khả năng đảm bảo của địa phương, Bộ Quốc phòng điều động lực lượng của Trung đoàn 916 thuộc Sư đoàn KQ371, Quân chủng PK - KQ sử dụng máy bay trực thăng vận chuyển tiếp ứng lực lượng, trang bị, vật chất phòng chống dịch.

Vấn đề quản lý tốt tư tưởng bộ đội trong phòng chống dịch cũng là nội dung được đặc biệt quan tâm, thượng tướng Đỗ Căn - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cho biết: “Chúng ta thực hiện tốt công tác tuyên truyền, yêu cầu mỗi cán bộ chiến sỹ là một tuyên truyền viên trong công tác phòng chống dịch, kiên quyết chống các quan điểm chủ quan trong phòng chống dịch và tư tưởng hoang mang, dao động đối với tình hình diễn biến phức tạp của dịch hiện nay”.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, các cơ quan, đơn vị tham gia diễn tập đã tích cực, khẩn trương, nắm chắc ý định, kịch bản điều hành của BCĐ diễn tập; tổ chức chỉ huy, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, bám sát tình hình thực tế, huy động nguồn lực vừa phòng chống dịch vừa tham gia diễn tập. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: “Trong thời gian qua với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc của các lực lượng, nhất là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, chúng ta đã kiểm soát dịch bệnh tốt. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch diễn biến sẽ phức tạp, và chúng tôi thấy rằng cuộc diễn tập toàn quân ngày hôm nay là một trong những minh chứng để chúng ta truyển trạng thái đối phó với dịch Covid 19 này tốt hơn, phù hợp hơn theo tình hình dịch”.

Kết quả cuộc diễn tập đã cho thấy vai trò, trách nhiệm của Quân đội trong phòng chống dịch; khẳng định khả năng chuyên môn của Ngành Quân y và tinh thần sẵn sàng của Quân đội trong thực hiện mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho. Điều đó đã được khẳng định trong phát biểu chỉ đạo tại cuộc diễn tập của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam:

“Đây là cuộc tổng diễn tập không chỉ trong phòng chống dịch bệnh mà còn diễn tập cho các tình huống an ninh phi truyền thống trong tương lai. Thay mặt Ban chỉ đạo quốc gia tôi biểu dương sự vào cuộc rất trách nhiệm của  quân đội ngay từ đầu. Chúng ta bây giờ không chủ quan, bao giờ dập được dịch hoàn toàn mới yên lòng. Tôi có lòng tin với sự ra quân đồng bộ đặc biệt của quân đội qua đợt diễn tập này. Với tinh thần khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng, mang lại lòng tin của nhân dân, chiến thắng với dịch bệnh”.    

Khánh Ngọc - Trường Giang