Ngày nghỉ của chiến sĩ mới Tiểu đoàn 355.

Năm 2020, Tiểu đoàn 355 Vùng 3 Hải quân tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) cho toàn vùng và đơn vị bạn trên địa bàn. Vượt qua nhiều khó khăn, đơn vị nhanh chóng ổn định tổ chức biên chế, cơ sở vật chất để đón nhận hàng trăm CSM từ các miền quê miền Trung.

Cũng như đồng đội, những ngày đầu trong quân ngũ đối với Đặng Thế Đông ở Đại đội 1, Tiểu đoàn 355 thật nhiều bỡ ngỡ. Ở đơn vị, cái gì với Đông cũng lạ lẫm. Những dãy nhà ở sơn vôi mới khang trang; khuôn viên thật nhiều cây xanh, với những chiếc ghế đá; dọc con đường vào đơn vị treo rất nhiều cờ phướn, panô, tranh cổ động… làm cho anh thấy thật vui. Tuần đầu tiên làm tân binh thật bận rộn. Toàn đơn vị triển khai phòng dịch bệnh Covid-19, cán bộ hướng dẫn cho anh em phòng ngừa bệnh như: rửa tay bằng nước sát trùng, dùng nước tỏi, nước muối nhỏ vào mũi, họng, cách đeo khẩu trang đúng cách… Nhưng thích nhất với CSM là những bài học đầu tiên trong quân ngũ về chào hỏi xưng hô; sắp xếp trật tự nội vụ… Đặng Thế Đông tâm sự: “Lúc đầu cảm tôi thấy hơi bỡ ngỡ, chưa quen, nhưng đến hôm nay là cuối tuần, được đơn vị tổ chức các hoạt động như: bóng đá, bóng chuyền, hát tập thể... thì tôi cảm thấy rất vui. Anh em sẽ gắn kết tình cảm với lại vui vẻ với nhau hơn”.

Trung tá Phạm Phi Trường - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 355 cho biết: “ Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiểu đoàn đã xây dựng kế hoạch, công tác chuẩn bị về con người, tập huấn bồi dưỡng cán bộ. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của BTL Vùng, đơn vị đã đầu tư kinh phí cùng với công sức lao động của bộ đội củng cố, nâng cấp nơi ăn nghỉ, hệ thống thao trường bãi tập, mô hình học cụ phục vụ huấn luyện. Ngay từ những ngày đầu, tiểu đoàn đẩy mạnh tuyên truyền truyền thống; phân công cán bộ gặp gỡ động viên, hướng dẫn, chỉ bảo tận tình giúp CSM nhanh chóng hòa nhập nếp sống quân ngũ”.

Đơn vị tổ chức nhiều hoạt động tạo không khí vui tươi, nên CSM tự tin thể hiện năng khiếu, sở trường bản thân trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Các buổi thi hát karaoke được tân binh hưởng ứng nhiệt tình. Chính trị viên Đại đội 1 Lê Văn Sang cho biết:  “Cán bộ chỉ huy các cấp trong tiểu đoàn thường xuyên bám sát đơn vị,  động viên, giúp CSM thực hiện chế độ, nề nếp, quy định. Những bài học đầu tiên về về truyền thống anh hùng của bộ đội Hải quân được CSM đón nhận rất hào hứng”.

“Đơn vị là nhà, cán bộ - chiến sĩ là anh em” là khẩu hiệu hành động ở Tiểu đoàn 355, Vùng 3 Hải quân. Qua gần một tháng huấn luyện, anh em đều yên tâm, phấn khởi, tự tin. Đó chính là điểm tựa tinh thần vững chắc để CSM yên tâm gắn bó với môi trường quân ngũ và hoàn thành tốt trách nhiệm của mình với Tổ quốc thân yêu.

Bài và ảnh: Trần Thông