Chiến sĩ Quân khu 7 chuyển lương thực, thực phẩm đến từng nhà trong khu cách ly.

Tại Lễ phát động Phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Quân ủy Trung ương (QUTƯ) - Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức trực tuyến sáng 23-8, Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ QUTƯ, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng BQP nhấn mạnh: Phong trào thi đua đặc biệt “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” nhằm làm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn thấu triệt sâu sắc tinh thần "Chống dịch như chống giặc", "Càng khó khăn thì càng phải ra sức thi đua", "Đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa"; nêu cao trách nhiệm vì dân, vì nước, ý thức tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, coi đó là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình.

Ý chí và sự chỉ đạo của QUTƯ - BQP được truyền tới cán bộ, chiến sĩ toàn quân thông qua 220 điểm cầu trực tuyến của các đầu mối cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, đã tạo được sự hưởng ứng, lan tỏa rộng rãi. Ngay những ngày tiếp theo, các quân khu, quân chủng, binh chủng, cơ quan… đã sôi nổi hưởng ứng đợt thi đua cao điểm này. Cũng ngay từ ngày 23-8, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ của BQP và LLVT Quân khu 7 được tăng cường cho T.P Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… sẵn sàng xông pha trên tuyến đầu chống dịch.

Quân khu 7 - nơi có T.P Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương đang là địa bàn đặc biệt gay go, phức tạp về dịch bệnh với hàng ngàn ca F0 mới mỗi ngày. Tại Lễ phát động Thi đua đột kích sáng 24-8, thay mặt Đảng ủy, Bộ tư lệnh  Quân khu 7, Trung tướng Trần Hoài Trung - Chính ủy Quân khu nhấn mạnh: “Xác định nhiệm vụ chống dịch là cấp bách hàng đầu, cứu giúp nhân dân là nhiệm vụ chính trị, là mệnh lệnh từ trái tim của Bộ đội Cụ Hồ, trong bất luận điều kiện, hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ LLVT quân khu phải luôn nêu cao ý chí quyết tâm và trách nhiệm, sẵn sàng xả thân chống dịch, cứu giúp nhân dân, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong đại dịch”.

Xác định các chỉ tiêu thi đua hoạt động chống dịch, toàn Quân khu tập trung phối hợp chặt chẽ các lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân tin tưởng, đồng thuận; triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt  và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch và cứu giúp nhân dân; tuyệt đối không để nhân dân đói khổ, khó khăn, thiếu thốn. Tổ chức tốt các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, tích cực tham gia xét nghiệm và tiêm phòng vaccine cho nhân dân… Cùng với những hoạt động phòng, chống dịch đã và đang làm, Quân khu đã huy động hàng chục nghìn dân quân tự vệ và điều động thêm hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ để tăng cường phối hợp duy trì nghiêm kỷ cương ở các chốt phòng chống dịch; tham gia lấy mẫu xét nghiệm trong các khu dân cư; đây cũng là lực lượng trực tiếp xung kích trong việc vận chuyển tiếp tế lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân để bảo đảm thực hiện ai ở đâu ở yên đó.

Ngay sáng ngày 23-8, khi T.P Hồ Chí Minh thực hiện nâng cao mức độ giãn cách, thì khắp các quận, huyện trong thành phố, lực lượng quân đội đã có mặt làm nhiệm vụ trực chốt ở cả các ngõ, hẻm; khẩn trương chuyển lương thực, thực phẩm đến từng nhà và cũng đến từng nhà lấy mẫu xét nghiệm vi-rút, hướng dẫn bà con cách ly và chữa bệnh… sự tận tình, trách nhiệm, nghiêm túc của những người lính Bộ đội Cụ Hồ góp phần duy trì nghiêm kỷ cương, bảo đảm đời sống của nhân dân trong đại dịch, tạo được niềm tin cho nhân dân trong những ngày chống dịch đầy gian khó, hiểm nguy. Đó là yếu tố quan trọng để thành phố khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Còn ở Quân khu 5, T.P Đà Nẵng và các tỉnh trong Quân khu đều tăng cường lực lượng chống dịch. Quân khu 5 đã điều động lực lượng đảm nhiệm việc chuyên chở, phân phối gạo cứu trợ của Nhà nước và các tỉnh lận cận cung cấp cho nhân dân T.P Đà Nẵng; đồng thời điều động người và xe cứu thương tăng cường cho Quân khu 7 giúp T.P Hồ Chí Minh chống dịch…

Cũng ngay trong sáng 23-8 Học viện Quân y tổ chức Lễ xuất quân đợt 2 lên đường vào miền Nam chống dịch. Ngay sau buổi lễ, gần 1.100 cán bộ, giảng viên và học viên đã cơ động bằng đường hàng không vào T.P Hồ Chí Minh, để ngày hôm sau chia thành 451 tổ quân y cơ động trạm y tế xã, phường, sẵn sàng “3 cùng” với nhân dân để hỗ trợ các công việc: Lấy mẫu xét nghiệm; tiêm vắc-xin; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu…

Đóng quân trên địa bàn T.P Hồ Chí Minh, Nhà máy A41, Quân chủng PKKQ ủng hộ thành phố 10.000 bình ô-xy để góp phần cứu chữa bệnh nhân Covid-19; đồng thời Quân chủng điều động 2 trạm sản xuất ô-xy lưu động từ các đơn vị bay, đến các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 để góp phần đáp ứng nhu cầu về ô-xy y tế cho các bệnh viện tuyến đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 khu vực phía Nam….

Không thể kể hết những việc làm tận tình, đầy trách nhiệm của quân đội trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Như Đại tướng Lương Cường đã đánh giá trong Lễ phát động thi đua đặc biệt về phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19 của QUTƯ-BQP ngày 23-8: Toàn quân đã triển khai hơn 1.900 tổ, chốt chống dịch với hơn 13.000 lượt người, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên đất liền và trên biển, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép; phối hợp với địa phương tổ chức gần 5.000 tổ, chốt phòng dịch với sự tham gia của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ tại các địa bàn có dịch; triển khai 190 điểm cách ly phục vụ hơn 270.000 người; tổ chức 10 bệnh viện dã chiến với hàng nghìn bác sĩ, nhân viên quân y, chuyển đổi công năng Bệnh viện đa khoa quân dân y Miền Đông thành bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, thành lập trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa và nặng tại Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện 7A, Quân khu 7; đóng góp 510 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19. Điều động hàng nghìn xe ô tô vận chuyển vắc-xin đến các địa phương. Khử khuẩn hàng nghìn khu vực, điểm có dịch. Tổ chức các phiên chợ nghĩa tình, gian hàng 0 đồng, phối hợp với địa phương giúp thu hoạch, tiêu thụ nông sản cho nông dân vùng có dịch...

“Chống dịch như chống giặc” - tinh thần ấy đã được quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong toàn quân suốt những tháng ngày qua, nay lại được quán triệt thực hiện ở tầm cao qua phong trào thi đua đặc biệt này. Nhất định sẽ tạo sức mạnh lớn hơn để cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân đánh thắng dịch bệnh, đem lại cuộc sống an bình cho nhân dân.

Vũ Quang Huy

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)