Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Chiểu tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn.

Từ Trung tâm huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, chạy qua mấy khúc cua, vượt 2 con dốc dựng đứng, chúng tôi tới bản Lách, thuộc địa phận xã Mường Chanh, huyện Mường Lát - nơi bố trí chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19 do Đồn Biên phòng Quang Chiểu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa quản lý.

Tiếp chúng tôi trong chiếc lán cũ kỹ đã ngả màu, nằm lọt thỏm giữa núi rừng bao la, Thiếu tá Trẹo Văn Xế - Đội trưởng Trinh sát Đồn Biên phòng Quang Chiểu, phụ trách chốt kiểm soát chốt chặn phòng, chống dịch cho biết: “Tại Trạm liên hợp tôi phụ trách có 5 đường mòn sang biên giới. Có 2 đường mòn đi được xe máy, còn lại 3 đường mòn thì chỉ đi bộ. Chúng tôi thường tổ chức tổ tuần tra từ 3 đến 4 người, tuần tra cả ngày - đêm và chốt chặn ở những đường mòn qua lại biên giới, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch cho bà con hiểu và biết cách phòng tránh”.

Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Thế Anh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quang Chiểu, chúng tôi được biết, từ cuối tháng 3-2020, Đồn Biên phòng Quang Chiểu thành lập 5 tổ chốt, mỗi tổ từ 5 đến7 người làm nhiệm vụ tại 2 xã Mường Chanh, Quang Chiểu với chiều dài 46,7km đường biên. Các chốt nhằm thực hiện một lúc hai nhiệm vụ đó là vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống, dịch Covid-19. Các chốt có nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng chức năng, tiến hành tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực biên giới qua các đường mòn, lối mở, thực hiện khép kín biên giới, không để lọt đối tượng vượt biên trái phép. Cùng với đó, Đồn còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo phương châm đến từng ngõ, gõ từng nhà, vận động đồng bào hạn chế ra đường, không thăm người thân qua khu vực biên giới; đồng thời tổ chức cấp phát khẩu trang, tờ rơi, vệ sinh môi trường, khử khuẩn nơi ở, nơi làm việc trong cộng đồng dân cư, hướng dẫn đồng bào kê khai y tế, đo thân nhiệt và phân loại cách ly theo quy định. Do thường xuyên được tuyên truyền, vận động nên bà con đã hiểu được sự nguy hại của dịch bệnh, động viên nhau chấp hành công tác phòng, chống dịch rất nghiêm túc. Hiện Đồn cũng còn những khó khăn, nhưng đến nay chưa có kinh phí để xây dựng Trạm kiểm soát liên hợp. Đơn vị cũng đã xây dựng cơ bản cho anh em đảm bảo về nơi ăn, ở sinh hoạt cũng như phục vụ công tác và làm tốt công tác động viên tư tưởng anh em để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cũng giống như các chốt chặn phòng chống dịch của Đồn Biên phòng Quang Chiểu, các chốt chặn của Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn cũng nằm chênh vênh trên các sườn núi. Điều khác biệt là đa số các đường mòn, lối mở do Đồn quản lý đều bám bờ bắc sông Mã, nên để sang được các điểm chốt đó, cách duy nhất là phải chèo thuyền vượt sông. Cũng vì thế mỗi khi trời mưa, nước sông dâng cao, việc ăn uống, đi lại của cán bộ, chiến sĩ rất khó khăn. Có thời điểm vài ngày, các anh mới sang bên kia sông mua được lương thực, thực phẩm. Những lúc đó, cán bộ, chiến sĩ ở Trạm lại ăn lương khô, mì tôm để bám chốt và tìm thêm măng, rau rừng cải thiện bữa ăn. Thượng úy Lò Văn Hậu - Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn, phụ trách chốt tổ công tác bên bờ bắc sông Mã tâm sự: “Chúng tôi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid ở đây gần 1 năm. Mùa hè thì gió Lào rất nóng, mùa đông thì rất rét, có hôm, thời tiết xuống đến 4 độ C mà anh em vẫn tiến hành tuần tra ngày - đêm”.

Mọi khó khăn, vất vả không làm nao lòng cán bộ, chiến sĩ của Trạm. Cùng với thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra ở các khu vực đường mòn, lối mở, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép về Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ còn xuống tận nương, rẫy, lán, trại của các hộ dân đang làm ăn, định cư bên bờ bắc sông Mã vận động nhân dân không tiếp tay cho kẻ xấu, không chứa chấp hàng lậu, hàng cấm và nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, 100% hộ dân trên địa bàn Đồn quản lý đã hiểu và biết cách phòng, tránh, thậm chí còn gọi điện thoại hướng dẫn cho người thân bên kia biên giới các biện pháp phòng, tránh hiệu quả. Chính sự hiểu biết và thực hiện theo các khuyến cáo của người dân vùng biên đã tạo nên “bức tường thành” chặn đứng dịch qua đường biên giới.

Dù nhiều đêm không ngủ, nhiều tuần không được trở về đơn vị, hay nhiều tháng không được về thăm nhà, nhưng với phương châm “chưa hết dịch chưa về”, những người lính Biên phòng Thanh Hóa cùng với chính quyền địa phương đã và đang quyết tâm vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho đồng bào các dân tộc, giữ vững sự bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Trần Thanh Tuấn