Ca khúc Gặp gỡ đồng đội của nhạc sĩ Ngọc Khuê tạo âm hưởng chủ đạo của cuộc gặp gỡ

Sáng 27-8, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ban Liên lạc đồng ngũ tháng 8-1973 vào Quân chủng PK-KQ các tỉnh Quảng Ninh, Hà Bắc, Bắc Thái (nay là Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên và Bắc Kạn) tổ chức gặp mặt truyền thống kỷ niệm 50 năm ngày nhập ngũ (8/1973-8/2023). Dự buổi gặp mặt có đồng chí Bùi Doãn Đấu - Trưởng ban liên lạc CCB PK-KQ tỉnh Quảng Ninh và các đại biểu CCB PKKQ đến từ một số tỉnh, thành phía Bắc.

Các đại biểu dự gặp mặt

Báo cáo hoạt động của Trưởng ban Liên lạc - Trần Thái Tuấn và ý kiến giao lưu của các đại biểu tại buổi gặp mặt đã ôn lại những ký ức sâu đậm về một thời trai trẻ của những cựu binh canh trời. Đặc biệt là những những tháng ngày đầu đời quân ngũ cách đây tròn nửa thế kỷ. Họ coi đó là bước ngoặt cuộc đời của mỗi người. Bởi khi ấy, những chàng trai mười tám, đôi mươi từ làng quê, phố thị tạm gác ước mơ học hành, lập nghiệp, xung phong lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc – chọn Quân đội để rèn luyện, trưởng thành. Một sự lựa chọn đúng đắn mà sau 50 năm, trong mỗi người vẫn thấy thật tự hào.

Đội văn nghệ CCB T.P Hạ Long biểu diễn chào mừng

Cho đến hôm nay, họ luôn coi mình may mắn hơn nhiều anh em đồng ngũ ngày đó, là được tuyển chọn vào Quân chủng PKKQ nên được huấn luyện và đào tạo nhiều hơn. Sau huấn luyện tân binh, gần năm trăm chàng trai của ba tỉnh Quảng Ninh, Bắc Thái và Hà Bắc (theo địa danh cũ) được phân bổ về các đơn vị của Quân chủng. Người được chọn để đào tạo phi công quân sự, kỹ thuật hàng không; người thì về các đơn vị pháo cao xạ, ra đa, tên lửa. Số đông trong đó được huấn luyện báo vụ đánh dấu đường bay. Đa số anh em đã được tham gia chiến đấu ở chiến trường Miền Nam, Chiến dịch Hồ Chí Minh - giải phóng Miền Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, một số tiếp tục ở lại quân ngũ còn phần nhiều phục viên, chuyển ngành. Có một số đã ra quân rồi lại tái ngũ, tiếp tục tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc.

Trưởng ban liên lạc Trần Thái Tuấn phát biểu khai mạc

Đáng quý là, ở lại phục vụ Quân đội lâu dài hay chuyển ngành tham gia công tác chính quyền, làm kinh tế hay về xây dựng quê hương thì những người lính 873 PKKQ cũng luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Còn ở lại quân ngũ thì tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trở thành sỹ quan chỉ huy, kỹ thuật ở các đơn vị của quân đội; Những ai chuyển ngành lại tiếp tục học tập, phấn đấu rèn luyện trở thành chuyên viên, cán bộ lãnh đạo các cấp của Đảng, chính quyền, đoàn thể. Những người phục viên về địa phương thì nêu cao ý chí làm kinh tế và tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương, luôn chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; là những trụ cột xây dựng gia đình văn hóa, phát triển, không có ai thuộc diện đói nghèo. Xứng đáng là những công dân, những CCB gương mẫu.

Các CCB PKKQ 8-1973 cùng nhau hát các bài hát truyền thống QĐND Việt Nam.

Gặp mặt kỷ niệm 50 năm khi đã vào tuổi bảy mươi, quy luật thời gian, quy luật cuộc đời đã làm quân số vơi bớt nhiều. Bởi, một số đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường, phần nhiều đã tuổi cao, sức yếu, bệnh tật hiểm nghèo nên không đến dự được. Dù vậy, cuộc gặp mặt vẫn sôi nổi, tự hào và nồng ấm nghĩa tình đồng đội, tiếp sức cho mỗi CCB PKKQ tiếp tục giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên mọi lĩnh vực; động viên và làm gương cho con cháu phấn đấu xây dựng cuộc sống và trở thành những công dân gương mẫu.

 Vũ Quang Huy