Tại nghĩa trang liệt sĩ xã Lộc Bổn, phần mộ quân nhân Nguyễn Văn Lượng được ghi rõ là "Liệt sĩ".

Dù được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ, trên bia mộ khắc ghi là liệt sĩ, nhưng 47 năm qua, một gia đình ở xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ vẫn kiên trì đi đòi lại danh phận liệt sĩ cho người thân của mình.

Bia mộ ghi là liệt sĩ

Trong đơn và hồ sơ tài liệu gửi đến cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thị Ước - chị gái quân nhân Nguyễn Văn Lượng phản ánh: Ngày 30-8-1975, tức khoảng 4 tháng sau khi quân nhân Nguyễn Văn Lượng hy sinh, một số mộ liệt sĩ, trong đó có binh nhất Nguyễn Văn Lượng, được đơn vị e4-f324 bàn giao cho UBND xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý.

Tại Nghĩa trang xã Lộc Bổn, quân nhân Nguyễn Văn Lượng được an táng tại ô mộ số 97, hàng số 6, lô số 6, khu A. Bia mộ ghi: Liệt sĩ Nguyễn Văn Lượng (SN 1954) đội 2, Tân Phú, Tiêu Sơn, Vĩnh Phú (nay là xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ), hy sinh ngày 8-4-1975.

Sư đoàn 324, Sở LĐTBXH tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND xã Lộc Bổn đều xác nhận có liệt sĩ Nguyễn Văn Lượng an táng tại Nghĩa trang Lộc Bổn. Đặc biệt, Ban CHQS huyện Đoan Hùng, Phú Thọ, cũng có Văn bản số 40/XN-BCH “Xác nhận liệt sĩ Nguyễn Văn Lượng, sinh năm 1954, trú tại xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng, nhập ngũ tháng 12-1972, đi B tháng 6-1973, con ông Nguyễn Văn Soạn và bà Bùi Thị Ân, hiện có tên trong sổ sách gia đình quân nhân B, C-số sổ 84-2” đang lưu trữ tại Huyện đội.

Mọi việc tưởng chừng đã rõ, binh nhất Nguyễn Văn Lượng sẽ được công nhận là liệt sĩ với những văn bản pháp quy và thông tin của nhân chứng góp vào hồ sơ thủ tục. Tuy nhiên gần nửa thế kỷ trôi qua, Binh nhất Nguyễn Văn Lượng chỉ được những người đến thắp hương tại Nghĩa trang xã Lộc Bổn nhìn thấy là “liệt sĩ” trên tấm bia mộ!

Nhớ lại thời khắc biết tin Binh nhất Nguyễn Văn Lượng hy sinh 47 năm về trước, ông Vũ Văn Khoa (em ông Lượng) cho biết: “Mẹ tôi nhận giấy báo tử, an táng anh Lượng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhưng chỉ sau đó vài năm, khi hay tin anh Lượng không được công nhận là liệt sĩ, mẹ tôi ốm lên ốm xuống... Nhiều năm qua, gia đình tôi kiên trì đi gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi lại danh phận liệt sĩ cho anh Lượng. Bản thân tôi một mình lặn lội vào tận Thừa Thiên Huế, tìm về đơn vị cũ của anh trai, rồi quay ra Cục Người có công - Bộ LĐTBXH, nhưng cũng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Mặc dù số đơn thư của gia đình gửi đến các cơ quan chức năng ngày một tăng lên, nhưng đáp lại cũng chỉ là những văn bản phúc đáp qua lại của các cơ quan hỏi về việc tra cứu thông tin, trích lục hồ sơ liệt sĩ đối với trường hợp quân nhân Nguyễn Văn Lượng”.

Vẫn không được công nhận là… liệt sĩ!

Theo hồ sơ, tài liệu ông Khoa cung cấp, cách đây hơn hai năm, ngày 27-5-2020, Cục Người có công - Bộ LĐTBXH có Văn bản số 773/NCC-HSTTLS, trả lời như sau: “Qua tra cứu danh sách quản lý liệt sĩ lưu tại Cục Người có công không có liệt sĩ Nguyễn Văn Lượng, nguyên quán..., trú quán..., theo thông tin Sở LĐTBXH tỉnh Phú Thọ cung cấp”.

Trước đó, ngày 22-5-2020, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Phú Thọ có Công văn số 533/BHXH-VP về việc trả lời xác minh báo tử liệt sĩ. Cụ thể, văn bản này nêu: “Qua thực hiện rà soát tra “Sổ tuất quân đội một lần” được lưu trữ tại Bảo hiểm Xã hội tỉnh Phú Thọ, thấy có tên quân nhân Nguyễn Văn Lượng. Trích lục ghi: “Binh nhất Nguyễn Văn Lượng chết ngày 8-4-1975, lý do chết: TNRR (tai nạn rủi ro), mức trợ cấp 270.000 đồng”.

Đến ngày 4-6-2020, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ có Văn bản số 1482/PCT-CS về việc trả lại hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ. Văn bản nêu, qua kết quả kiểm tra sổ quản tử sĩ hiện cơ quan này đang lưu giữ, cũng như qua xác minh tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ, quân nhân Nguyễn Văn Lượng đã được giải quyết chế độ tuất một lần cho thân nhân. Do đó, trường hợp quân nhân Nguyễn Văn Lượng không được xem xét xác nhận là liệt sĩ!

Nhưng điều đáng nói là phía gia đình quân nhân Nguyễn Văn Lượng cho biết chưa nhận 270.000 đồng tiền tuất một lần như Bảo hiểm Xã hội tỉnh Phú Thọ xác nhận.

“Các cụ thân sinh ra anh Lượng đã mất mấy chục năm nay. Hồi các cụ còn sống cũng chưa nhận được tiền gì. xã, huyện, tỉnh cũng chưa bao giờ gọi gia đình tôi lên nhận tiền tuất. Nếu nhận thì phải ký nhận chứ ? Chúng tôi đang mong Bảo hiểm Xã hội tỉnh Phú Thọ trả lời” - ông Khoa cho biết!

Trong khi đó, những năm trước đây ông Khoa đề nghị giải quyết hồ sơ liệt sĩ cho anh trai ông, Hội CCB xã Tiêu Sơn cùng chính quyền địa phương cũng đã tổ chức những cuộc họp, thống nhất làm văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, công nhận liệt sĩ cho quân nhân Nguyễn Văn Lượng… Ông Khoa còn được nhiều đồng đội cùng chiến đấu với Binh nhất Nguyễn Văn Lượng cung cấp thông tin, xác nhận.

Cụ thể, lá đơn của CCB Nguyễn Văn Hường (xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng), một đồng đội cũ ở đơn vị e4-f324 đã viết: “Tôi và đồng chí Lượng đi bộ đội cùng ngày, cùng tham gia chiến đấu trên nhiều mặt trận. Đồng chí Lượng là Chiến sĩ Thi đua của đơn vị, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Ngày đồng chí Lượng hy sinh, tôi và đơn vị đã trực tiếp mai táng. Nay tôi về địa phương, biết gia đình đồng chí Lượng chưa được hưởng chế độ liệt sĩ, tôi làm đơn này đề nghị các cơ quan liên quan làm thủ tục liệt sĩ cho đồng chí Lượng”.

Còn CCB Phạm Quang Thứ, xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng và 16 đồng đội cũ cũng viết giấy xác nhận và sẵn sàng làm chứng, cung cấp thông tin lúc hy sinh của Binh nhất Nguyễn Văn Lượng cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.

CCB Phạm Quang Thứ nhớ lại: Ngày đó, đồng chí Lượng là chiến sĩ tốt, luôn hoàn thành nhiệm vụ. Trong lúc được đơn vị cử đi làm nhiệm vụ, trên đường về hy sinh, được đơn vị tiến hành truy điệu cùng nhiều đồng đội khác và đưa vào Nghĩa trang liệt sĩ xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) an táng.

Chính Nhi