Polyp đại tràng là một khối nhỏ các tế bào hình thành trên niêm mạc đại tràng (ruột già). Hầu hết các polyp đại tràng là vô hại nhưng qua thời gian, một số trường hợp có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh nếu polyp có kích thước lớn hoặc ác tính. Có thể có 1 hoặc nhiều polyp ở đại tràng. Polyp đại tràng có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Tuy nhiên người từ 50 tuổi trở lên dễ mắc hơn.

Triệu chứng polyp đại trực tràng

Khi ở giai đoạn mới khởi phát, hầu hết người bệnh không có triệu chứng. Chỉ đến khi polyp lớn và dài mới biểu hiện rõ nét  như:

Chảy máu từ trực tràng: Máu có thể dính trên đồ lót hoặc giấy vệ sinh sau khi đi vệ sinh. Đây có thể là một dấu hiệu của polyp đại tràng hoặc ung thư hoặc các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh trĩ hay nứt hậu môn.

Thay đổi thói quen đại tiện: Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một tuần có thể chỉ ra sự hiện diện của một polyp to ở đại tràng. Tuy nhiên, một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra những thay đổi trong thói quen đi vệ sinh.

Thay đổi màu phân: Máu có thể biểu hiện thành những vệt đỏ trong phân hoặc làm cho phân có màu đen. Một sự thay đổi về màu sắc cũng có thể gây ra bởi các loại thực phẩm, thuốc men.

Đau, buồn nôn hoặc nôn: Một polyp đại tràng lớn có thể gây cản trở đường ruột của bạn, dẫn đến quặn đau bụng, buồn nôn và nôn (tắc ruột).

Thiếu máu: Chảy máu từ polyp có thể xảy ra từ từ theo thời gian mà không thể nhìn thấy máu trong phân của bạn. Chảy máu mạn tính gây thiếu sắt để sản xuất các chất cho phép hồng cầu mang oxy đến cơ thể của bạn (hemoglobin). Kết quả là thiếu máu do thiếu sắt, có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và khó thở.

Các polyp đại tràng được phát hiện khi khám định kỳ hoặc chẩn đoán một bệnh khác.

Điều trị thế nào?

Hầu hết các khối polyp được tìm thấy trong khi nội soi đại tràng đều có thể được cắt bỏ hoàn toàn. Kỹ thuật cắt khác nhau với kích cỡ, loại polyp, đều dùng bằng phương pháp đốt điện:

Nếu polyp có cuống dài, bác sĩ sẽ dùng thòng lọng ôm vào cuống polyp rồi cắt. Nếu polyp không cuống sẽ dùng kẹp, kẹp nhấc polyp lên rồi cắt điện. Nếu polyp không cuống, tiến hành tiêm nước muối vào chân polyp để tạo cuống rồi cắt. Niêm mạc đại tràng bị đốt cháy nông, cắt bỏ polyp không gây cảm giác khó chịu nào, bệnh nhân hầu như không có cảm giác gì trong khi bác sĩ cắt polyp qua nội soi.

Các biện pháp phòng ngừa

Để phòng bệnh polyp đại trực tràng, cần có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Chú ý ăn đủ lượng canxi, ăn nhiều rau quả, ngũ cốc; hạn chế mỡ và rượu, bỏ thuốc lá; thường xuyên luyện tập thể dục và duy trì cân nặng bình thường. Những người có nguy cơ cao hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng nên làm xét nghiệm gen và đi khám sàng lọc định kỳ.

Thành An