Trong hai ngày 22 và 23/2, tại xã biên giới Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Mặt trận tổ quốc tỉnh tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2023 và Hội nghị sơ kết thực hiện ngày Biên phòng toàn dân năm 2022, nhân kỷ niệm 34 năm ngày Biên phòng toàn dân (3.3.1989 - 3.3.2023) và 64 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3.3.1959 - 3.3.2023).

Tham dự sự kiện trên có các đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó bí thư tỉnh ủy; đồng chí Kha Văn Tám, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch liên đoàn lao động tỉnh; Đại tá Nguyễn Công Lực, Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh – Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân vận tỉnh; Ban Dân tộc tỉnh; UBND huyện Kỳ Sơn; Đồn BP Keng Đu cùng các lực lượng chức năng và bà con nhân dân trên địa bàn xã Keng Đu.  

Đoàn đại biểu trao quà của Quỹ vì người nghèo tỉnh Nghệ An cho đại diện chính quyền địa phương xã Keng Đu

Nghệ An là tỉnh có đường biên giới dài với 468.281km đường biên trên bộ giáp với nước bạn Lào và 82km đường bờ biển. Qua 34 năm triển khai thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” các Bộ, Ngành Trung ương và các địa phương cũng đã có nhiều cố gắng xây dựng khu vực biên giới phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh. Công cuộc này có sự tham gia của toàn dân, tạo nên phòng tuyến nhân dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới ngày càng vững mạnh.

Trao giấy khen cho trưởng bản, người có uy tín tại xã biên giới Keng Đu

Thực hiện những chủ trương của Đảng và nhà nước nên là tỉnh có tuyến đường biên giới dài, địa hình hiểm trở những năm qua BĐBP tỉnh Nghệ An đã tham mưu quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, thành lập, duy trì có nề nếp, hiệu quả hoạt động của các ban chỉ đạo, các tổ tự quản vùng biên.

Đoàn trao các suất quà cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Keng Đu

Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An thường xuyên tổ chức chỉ huy, chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ vừng chắc chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển; phối hợp giải quyết tốt các vụ việc, đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đoàn công tác trao các suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập

Từ năm 2009 đến nay, BĐBP Nghệ An đã phối hợp tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới với hơn 9.000 đợt/56.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; phối hợp với các cơ quan chức năng đăng ký kiểm soát hàng chục ngàn lượt người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới, ra vào cảng biển theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động xâm phạm đến đường biên, cột mốc.

Trao xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Keng Đu

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, an ninh trật tự địa bàn, BĐBP Nghệ An đã tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai đạt nhiều kết quả tốt. Tại các địa phương vùng biên giới đã xuất hiện nhiều phong trào thi đua trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, xuất hiện nhiều phong trào xóa đói, giảm nghèo, xóa nạn mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học cho con em đồng bào các dân tộc…

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, PBT tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại sự kiện
Đại tá Nguyễn Công Lực, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Nghệ An phát biểu

Tại sự kiện này đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, PBT tỉnh ủy Nghệ An phát biểu: “Kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 34 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” là dịp chúng ta nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò của công tác biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Cũng khẳng định, biểu dương những thành tựu to lớn và truyền thống vẻ vang của BĐBP trong hơn 60 năm qua, đúc rút kinh nghiệm cũng như có nhiều bài học quý báu về công tác “Biên phòng toàn dân.

Đại diện Báo Người Lao Động trao 50 suất học bổng cho các em là con nuôi biên phòng

Trong thời gian tới đề nghị cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và cán bộ, chiến sĩ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong tham gia bảo vệ biên giới; kịp thời nắm chắc các diễn biến từ sớm, từ xa , cung cấp cho các lực lượng chức năng tham mưu giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến chủ quyền, lãnh thổ. Thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa gắn với củng cố quốc phòng, an ninh khu vực biên giới”.

Đại diện báo Người lao động trao 10.000 lá cờ tổ quốc cho các cơ quan chức năng và người dân xã Keng Đu

Trong dịp này. Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An cũng đã trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ biên giới. Quỹ vì người nghèo tỉnh Nghệ An trao 20 mô hình sinh kế, 10 công trình dân sinh, tặng 10 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó tại xã Keng Đu; tổng trị giá hơn 720 triệu đồng. Bên cạnh đó đoàn cũng đã trao quà cho người có uy tín; trao quà cho các hộ nghèo trên địa bàn xã Keng Đu; BĐBP tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viên TW Huế thăm, khám bệnh miễn phí cho hơn 600 học sinh và nhân dân; Báo Người Lao động đã taựng 10.000 lá cờ tổ quốc cho các cơ quan đoàn thể và người dân tại xã Keng Đu…

Toàn quân, toàn dân vui văn hóa văn nghệ trong đêm giao lưu chào mừng sự kiện
Các hoạt động thể dục, thể thao, trò chơi dân gian tại ngày lễ
BĐBP tỉnh Nghệ An phối hợp cùng với Bệnh viện TW Huế thăm, khám miễn phí cho hơn 600 em học sinh và nhân dân tại xã Keng Đu

Cùng với đó nhiều hoạt động thể dục, thể thao như kéo co, bóng chuyền, ném còn, múa sạp… cũng đã được diễn ra góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân – dân nơi biên giới.   Keng Đu là xã nghèo biên giới xa xôi nhất của tỉnh Nghệ An, cách trung tâm huyện Kỳ Sơn hơn 70 km. Xã này có địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi, giao thông đi lại khó khăn, hiểm trở, đặc biệt vào mùa mưa. Keng Đu có 10 bản, 998 hộ gia đình, 4.919 nhân khẩu là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào 2 dân tộc Khơ Mú và Thái.

 Xuân Hòa