CCB Nguyễn Văn Huy.

Dẫn chúng tôi đến tuyến đường mới được bê tông hoá của hai tổ tự quản số 6 và số 5A, ấp Bình Long, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Bình - cán bộ hưu trí của tổ 5A, chia sẻ: “Con đường dài hơn 200m, rộng 4m này mới hoàn thành sát Tết Nhâm Dần. Trước đây là đường đất, rộng hơn 2m, rất gồ ghề lại tối tăm nên đi lại khổ lắm. Nhất là buổi tối, 20 hộ dân nơi đây rất ngại ra đường vì sợ mất an toàn. Nay là đường bê tông sạch đẹp, lại có đèn điện thắp sáng, ai cũng thấy an tâm, phấn khởi. Tối đến các bà, các chị rủ nhau đi bộ rèn luyện sức khoẻ, an ninh trật tự cũng được ổn định hơn…”.

Không chỉ tuyến đường của tổ tự quản số 6 và số 5A, trong ấp Bình Long còn có 9/13 tuyến đường, dài 4,4km được bê tông hóa. Trong đó có 2,35km là do nhân dân tự đóng góp với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng và đóng góp trên 300 triệu đồng lắp hơn 100 bóng đèn thắp sáng 8 tuyến đường. Kết quả đó có ý nghĩa thiết thực trong bảo đảm ATGT và ANTT trong ấp - điều mà Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Nguyễn Văn Huy hết sức quan tâm.

CCB Nguyễn Văn Huy từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Campuchia và có 40 năm tuổi Đảng. Bắt đầu tham gia Ban Điều hành ấp Bình Long từ năm 2004. Khởi đầu là Phó bí thư chi bộ, Chi hội trưởng CCB và Trưởng ấp. Năm 2020, ông Huy được Chi bộ bầu thêm chức Bí thư chi bộ. Ở cương vị nào, CCB Nguyễn Văn Huy Huy cũng tận tâm với suy nghĩ: “cứ có lợi cho dân là quyết làm”.

Với suy nghĩ, địa bàn an toàn thì dân mới yên tâm làm ăn, sinh sống, Bí thư Nguyễn Văn Huy rất qua tâm lãnh đạo bảo đảm ANTT ở địa phương. Ông phân công cho đồng chí Chi uỷ viên, Trưởng công an xã phụ trách ấp phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không vi phạm pháp luật. Khuyến kích từng hộ tự kiểm tra và giám sát phòng ngừa vi phạm trong khu dân cư.

Trong các buổi họp Chi bộ, còn có đánh giá tình hình an ninh trật tự, tình hình các đối tượng tiềm ẩn yếu tố gây mất an ninh trật tự để xác định biện pháp quản lý, uốn nắn. Chi bộ, ban ấp còn in những tấm cạc ghi rõ số điện thoại của Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng công an xã và số điện thoại của trực ban Công an huyện đưa đến cho từng gia đình trong ấp để dễ liên lạc khi có sự cố xảy ra. Tại các quán ăn, quán giải khát đều treo cảnh báo về tình hình trộm cắp, số điện thoại trực ban của Công an xã và huyện.

Nhờ sự đồng thuận, chung sức của người dân với sự lãnh đạo của Chi bộ, nhiều năm qua, tình hình ANTT của ấp Bình Long đã ổn định, không xảy ra các tệ nạn xã hội, cờ bạc, trộm cắp, gây rối mất trật tự, nhất là không xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT.  

Với vai trò Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp, ông Huy tổ chức hội nghị mở rộng mời đại diện các đoàn thể, những người có uy tín trong ấp đến bàn và thành lập Ban Phát triển Nông thôn mới, vận động nhân dân tự nguyện di dời hàng rào, hiến đất, hiến công… góp phần xây dựng Nông thôn mới. Nhờ dân chủ, công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện, nên khi vận động đóng góp lắp đặt hệ thống đèn đường đã được nhân dân đồng tình ngay. Rồi chủ trương bảo vệ môi trường cũng được bà con hưởng ứng rất tích cực.

Chủ tịch Hội CCB xã Thái Bình - Cao Văn Phấn cho biết: Chi bộ ấp Bình Long phân công đảng viên phụ trách từng tổ tự quản, cùng với tổ trưởng tổ tự quản đi vận động nên được người dân đồng tình ủng hộ.

Bà Đinh Thị Ngọc Lan - Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Bình Long nhận xét: “Người dân bây giờ rất quan tâm đến việc nêu gương của cán bộ, đảng viên. Chính tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong ấp, mà tiêu biểu là Bí thư, CCB Nguyễn Văn Huy đã tạo nên sự đồng thuận cao của nhân dân trong mọi công việc xây dựng ấp giàu đẹp, an toàn”.

Bài và ảnh: Thanh Hà