Phóng sự của Báo Lao động với tiêu đề rất “hot”: “Cận cảnh kỹ nghệ sản xuất rượu vang siêu tốc, giá chỉ ngang nước lọc” khiến người xem chú ý đến “công nghệ” làm rượu vang giá rẻ này.

Có giả hay không, giả đến mức độ nào đương nhiên còn đang chờ các cơ quan chức năng kiểm định. Nhưng cứ “mắt thấy, tai nghe, tay sờ” cách làm rượu vang của cơ sở này thì chắc chắn là giả rồi.

“Tài” thật đấy, cơ sở sản xuất đặt ở ngay trên đường Ba La, thuộc phường Phú La, quận Hà Đông, T.P Hà Nội. Ô tô, xe máy từ nhiều tỉnh thành về lấy rượu ra vào nườm nượp. Chủ cơ sở sản xuất là bà Nguyễn Thị Hoa, có giấy phép sản xuất hẳn hoi.

Rượu vang và sâm panh ở đây nổi tiếng giá siêu rẻ, chỉ ngang giá nước khoáng, nhân công không nhiều nhưng mỗi ngày sản xuất được hàng trăm lít rượu,  với cách pha chế cực kỳ đơn giản: Nước pha với 2 loại dung dịch, một màu, một mùi đổ vào chai dán tem, nhãn, quảng cáo là sâm panh và rượu vang nho hảo hạng. Thế là xong.

Mỗi chai rượu vang loại 1 lít bán buôn là 18.000 đồng - bằng giá 1 lít nước khoáng. Người mua buôn đưa ra thị trường, hầu hết ở các tỉnh xa, bán ra từ khoảng 50.000 đến 60.000 đồng/chai.

Thế bí quyết nào giúp bà Hoa có thể ngang nhiên giữa “thanh thiên bạch nhật” sản xuất được loại rươu vang siêu rẻ này? Xin cứ nghe bà Hoa nói giọng thách thức với phóng viên, đã đưa công khai trên các phương tiện truyền thông. Đại ý bà Hoa khuyên báo chí đừng động vào chuyện làm rượu của bà vì bà đã có “ô che chắn” to lắm.

Không biết “ô” của bà Hoa to đến mức nào, nhưng đúng là rượu của bà thì rẻ thật!

HUY THIÊM