Những tượng đá Moai bí ẩn trên đảo Phục Sinh.

(Báo tháng) - Đảo Phục Sinh (hay còn gọi là đảo Rapa Nui) là hòn đảo nằm biệt lập ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Chile khoảng 3.700 km. Đảo có hình dạng tam giác, diện tích 163,6 km² với ba đỉnh là các ngọn núi lửa Poike, Rano Kau và Terevaka. Đây là một trong những địa điểm bí ẩn nhất thế giới với sự xuất hiện của rất nhiều tượng đá, gọi là Moai.      

Đảo được phát hiện vào năm 1772 vào đúng ngày lễ Phục sinh bởi nhà thám hiểm người Hà Lan - Đô đốc hải quân Jacob Roggeveen, và tên đảo được bắt nguồn từ sự kiện này. Năm 1995, đảo được công nhận là Di sản thế giới.

Nhiều ý kiến cho rằng trên đảo Phục Sinh từng tồn tại một nền văn minh phát triển. Bằng chứng là nơi đây có gần 1.000 bức tượng hình người được tạc từ đá nguyên khối, đủ mọi kích cỡ, tuổi thọ khoảng 6.000 năm.

Các pho tượng Moai có ở khắp nơi trên đảo, chúng có thể được xếp thành hàng hoặc nằm ngổn ngang không theo quy luật nào. Đã từ lâu, nhiều người vẫn đinh ninh các tượng Moai chỉ có phần đầu hoặc bán thân. Nhưng, một phát hiện gần đây cho thấy, phần bị lấp sâu dưới đất của những tượng Moai còn nhiều hơn những gì trồi trên bề mặt.

Qua quá trình khảo cổ, các nhà khoa học đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Không ai ngờ phía dưới những chiếc đầu tượng Moai lại chứa đựng cả một bức tượng khổng lồ, có đủ chân tay, trên thân tượng còn được phủ bằng những dòng chữ, gọi là tranh khắc đá. Theo đo đạc, những bức tượng Moai có trọng lượng đến 75 tấn và chiều cao khoảng 10m, cá biệt có bức nặng 270 tấn và cao 21m.

Điều đáng nói, chân của các bức tượng không phải chôn một cách sơ sài xuống đất mà bên dưới mỗi bức tượng đều có một tấm đá dày dùng làm bệ đỡ. Cho đến nay, giới khoa học vẫn không thể giải mã các dấu hiệu được khắc trên thân tượng.

Theo kết quả phân tích mẫu đá Moai, cho thấy đây là tro núi lửa cô đặc. Thậm chí đến bây giờ, người ta vẫn tìm thấy nhiều tảng đá trong tình trạng được chạm khắc dở dang gần núi lửa, trong đó có một tượng đá còn đang trong quá trình chế tác tại Mỏ đá Rano Raraku.

Trong số các bức tượng Moai, người ta tìm thấy khoảng 70 bức tượng được “đội mũ” hình trụ. Mỗi chiếc mũ đá nặng tới vài tấn, làm bằng xỉ núi lửa với màu đỏ đặc trưng. Không những thế, trên đỉnh mũ còn có một khối trụ có tên là Pukau. Không ai biết ý nghĩa của những chiếc mũ được chạm khắc vô cùng tinh tế này.

Theo các nhà khoa học, Rapa Nui là những cư dân đầu tiên định cư trên hòn đảo này từ nhiều thế kỷ trước, sau đó họ đã dựng lên 887 bức tượng đá khổng lồ chứa đựng nhiều câu chuyện kỳ bí. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra nhưng chưa có lời giải đáp: Người dân trên đảo hay người ngoài hành tinh đã tạc tượng, và vì sao lại tạc những pho tượng khổng lồ với gương mặt chẳng khác gì nhau? Những bức tượng được chôn dưới đất là vô tình hay cố ý? Làm sao những viên đá nặng có thể di chuyển xung quanh đảo?...

Một số nhà nghiên cứu khẳng định, các tộc người Rapa Nui với công cụ lao động thô sơ chắc chắn sẽ không đủ trí lực để điêu khắc và dựng lên những bức tượng đá khổng lồ như vậy, đặc biệt không thể sắp xếp, bố trí chúng một cách rất khoa học và đầy tính nghệ thuật khi nhìn từ trên cao (vốn cần phải có hệ toạ độ định vị hiện đại).

“Những công việc phức tạp như vậy chỉ có thể do người ngoài Trái đất thực hiện! Không phải vô cớ mà ánh mắt của tất cả các bức tượng đều hướng lên trời và mặt đều hướng ra biển” - Nhà văn và là nhà thám hiểm người Thụy Sĩ, Eric Von Daniken nhận xét.

Theo ông, người ngoài hành tinh đã tình cờ đáp xuống hòn đảo này và để kỷ niệm chuyến thám hiểm trái đất, họ tiêu khiển bằng cách điêu khắc tượng giống với chính bản thân mình. Chính bởi vậy, khuôn mặt của các bức tượng đều rất dài, không tương ứng với tỉ lệ mặt người.

Giải thích có phần… bí hiểm hơn, trong tác phẩm “Giáo điều kỳ bí”, nữ triết gia và là nhà thông thiên học Helena Blavatskaya nhận định, đảo Phục sinh là một phần của Lemuria - một đất nước huyền thoại. Trong số cư dân sống trên đảo, ngoài người Lemuria còn có người Atlantea, tức là những người sống sót sau khi lục địa Atlantis bị chìm xuống đáy biển. Theo truyền thuyết thì cả hai giống người này đều rất cao, có thể từ 7 đến 18m. Vì vậy, đối với họ, việc chế tác và lắp đặt những bức tượng cỡ 10m không có gì là khó.

Trong nhiều thế kỷ qua, các nhà khoa học học vẫn luôn cố gắng đi tìm lời giải cho câu hỏi: người Rapa Nui xưa đã áp dụng cách thức nào để có thể di chuyển những bức tượng đá khổng lồ trên đảo Phục Sinh?

Vân Hà