Công trình không gian lớn, có mái che bằng hệ thống giàn thép, diện tích sàn 210m2 gồm 2 khu chính, khu bể bơi và khu chăm sóc phục hồi chức năng. Ngày 7-5-2015, bể bơi chính thức được đưa vào hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho CCB và các cháu khuyết tật-nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin đang được điều dưỡng tại Làng.
Ông Đinh Văn Tuyên-quyền Giám đốc Làng Hữu Nghị phát biểu, ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của các đơn vị tư vấn và thi công đã hoàn thành công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và căn dặn cán bộ, nhân viên của Trung tâm y tế tiếp tục học tập để không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn phục vụ và chăm sóc CCB và các cháu ngày càng tốt hơn.
Các kỹ thuật viên vật lý trị liệu Trung tâm y tế được gửi tham gia khóa tập huấn về phương pháp trị liệu dưới nước cho trẻ khuyết tật và các kỹ năng cần thiết liên quan tới công tác quản lý cũng như điều hành bể bơi. Trung tâm y tế đã lên lịch tập hằng tuần cho các CCB và các cháu.
Kỹ thuật viên vật lý trị liệu Phan Văn Thiện bày tỏ: “Bể bơi vật lý trị liệu sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các đối tượng nuôi dưỡng tại Làng thông qua luyện tập phục hồi chức năng bằng thủy liệu pháp (phương pháp trị liệu dưới nước) là phương pháp tốt, giúp phục hồi các cơ, tốt cho hô hấp, giúp điều hòa huyết áp, tuần hoàn máu tốt hơn, tránh đước các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, trong quá trình tập cho CCB và các cháu phải thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, đảm bảo đúng quy trình và đúng các động tác”.
Các cháu và các CCB tham gia phương pháp trị liệu dưới nước rất phấn khởi được tắm và tập luyện trong bể bơi, đặc biệt vào mùa hè nóng bức này. Không khí tại bể bơi diễn ra thực sự vui tươi và náo nhiệt cùng với sự nhiệt tình hướng dẫn của các kỹ thuật viên vật lý trị liệu-Trung tâm y tế Làng Hữu Nghị Việt Nam.
Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc Hà