CCB Hoàng Văn Mọc, xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn), thương binh hạng 4/4. Năm 1966, ông nhập ngũ tham gia chiến trường Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc và đến tháng 5-1976 được xuất ngũ trở về quê hương.
Về quê hương, thời gian đầu ông gặp không ít khó khó khăn, thiếu vốn, thiếu đất sản xuất… Nhưng ông vẫn quyết tâm tìm đường thoát nghèo, theo phương châm “mèo bé bắt chuột bé”. Một mình ông đào ao thả cá. Cá bán được ông mua dê giống. Bán dê con ông mua bò về nuôi... Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến nay ông đã có hơn 60 con dê và 30 con bò. Có tiền ông thuê người cải tạo đất đồi để trồng cây ăn quả… Hơn 10 năm gây dựng hiện ông đã có 3000 m2 ao thả cá, 1 ha vườn cây ăn quả, mỗi năm trừ chi phí ông thu hơn 60 triệu đồng.
Không chỉ tìm cách thoát nghèo cho bản thân, ông còn gương mẫu thực hiện và vận động các hộ gia đình thực hiện tốt các phong trào phát động tại địa phương, như: Phong trào ủng hộ người nghèo, gia đình thương binh liệt sĩ, nhiều gia đình được ông giúp đỡ hỗ trợ về vốn, cây giống…
Ông Hà Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy xã cho rằng, mô hình kinh tế tổng hợp của ông Hòang Văn Mọc là một trong những mô hình điển hình trong phát triển kinh tế hiệu quả ở xã Trung Hòa trong những năm qua. Ông là người dám nghĩ dám làm, cần cù chịu khó, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào thực tế gia đình, xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu để nhiều người học tập noi theo, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay.
Với sự nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất, ông được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen về thương binh có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giầu, ngoài ra ông còn được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của xã, huyện và tỉnh.
Hữu Thuận