Một buổi giao ban nghiệp vụ của Báo Cựu chiến binh Việt Nam.

Ngày 6-12-1989, Bộ Chính trị khóa VI quyết định thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam. Đáp ứng yêu cầu có một cơ quan ngôn luận phục vụ công tác tuyên truyền của hội, ngày 26-10-1990, Thường trực Ban Chấp hành Trung ương lâm thời Hội CCB Việt Nam quyết định xuất bản Báo CCB Việt Nam. Sau hơn hai tháng tích cực chuẩn bị, ngày 12-1-1991, số báo đầu tiên ra mắt bạn đọc.

Là cơ quan ngôn luận của Hội CCB Việt Nam-một tổ chức chính trị-xã hội được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy, 30 năm qua, Báo CCB Việt Nam đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; bảo đảm đúng định hướng chính trị; thường xuyên làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Trung ương Hội CCB Việt Nam đến các CCB, Cựu quân nhân (CQN) và bạn đọc. Báo là sợi dây kết nối các CCB, CQN, phổ biến rộng rãi kinh nghiệm công tác hội; tuyên truyền nhân rộng các điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua yêu nước “CCB gương mẫu”; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho CCB và thế hệ trẻ. Báo CCB Việt Nam đã tham gia đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đồng thời tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CCB và nhân dân. Với những đóng góp đó, Báo CCB Việt Nam luôn là người bạn tin cậy, thân thiết của CCB, CQN và bạn đọc.

Lịch sử 30 năm xây dựng, phát triển của Báo CCB Việt Nam là cả một quá trình phấn đấu bền bỉ, liên tục của các thế hệ cán bộ, phóng viên, nhân viên, cộng tác viên Báo CCB Việt Nam dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và các cơ quan quản lý nhà nước, trực tiếp là Thường trực Trung ương Hội CCB Việt Nam, Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội và sự phối hợp, hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả của các đơn vị, các cấp hội CCB trong cả nước...

Cũng như các cơ quan, tổ chức hội, thời gian mới thành lập gặp rất nhiều khó khăn, nhưng bằng nhiệt huyết, trách nhiệm với cơ quan ngôn luận của hội và vốn kinh nghiệm hoạt động báo chí trong quân đội, hơn một chục CCB-nguyên là cán bộ, phóng viên của Báo Quân đội nhân dân, đã tổ chức xuất bản tờ Báo CCB Việt Nam. Từ một sản phẩm duy nhất là nguyệt san (báo tháng) đến nay, Báo CCB Việt Nam đã có các ấn phẩm: Báo tuần, báo tháng, Chuyên đề Dân tộc thiểu số và miền núi và Trang tin điện tử; năm 2021 sẽ xuất bản Chuyên đề Tôn giáo-Dân tộc. Từ những cán bộ, nhân viên tòa soạn làm việc không lương, không phụ cấp, đến nay, báo đã cân đối được thu-chi, bảo đảm tài chính cho tòa soạn hoạt động; bảo đảm lương, thu nhập cho cán bộ, nhân viên...

Cùng với xuất bản các ấn phẩm có chất lượng tốt, bảo đảm đúng định hướng chính trị, được đông đảo bạn đọc đón nhận, Báo CCB Việt Nam đã xây dựng được một đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; xây dựng được văn hóa cơ quan hoạt động báo chí; góp phần xây dựng Hội CCB Việt Nam trong sạch, vững mạnh và sự nghiệp báo chí cách mạng nước nhà. Tất cả những điều đó khẳng định những bước trưởng thành vững chắc của Báo CCB Việt Nam.

Với bề dày lịch sử 30 năm và những đóng góp của mình, Báo CCB Việt Nam đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1996), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2011); được Thủ tướng Chính phủ tặng nhiều bằng khen; được nhận nhiều phần thưởng của Hội CCB Việt Nam, Bộ Quốc phòng và các tổ chức chính trị-xã hội khác. Một phần thưởng quý giá mà Báo CCB Việt Nam có được, là niềm tin, sự trân trọng đón nhận của đông đảo CCB và bạn đọc cả nước; trở thành người bạn thân thiết, tin cậy của CCB, CQN... Đặc biệt, nhân kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số Báo đầu tiên, Báo CCB Việt Nam vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Trong bối cảnh thời gian gần đây, hoạt động báo chí nước nhà gặp không ít khó khăn, thì thành tích và phần thưởng cao quý mà Báo CCB Việt Nam có được là rất đáng ghi nhận, là niềm tự hào chính đáng của những người làm báo hội.

Thực tiễn xây dựng, phát triển 30 năm qua đã giúp Báo CCB Việt Nam bước đầu hình thành được những nét đẹp truyền thống là: “Đúng hướng-Năng động-Vượt khó-Thành công”; đồng thời cũng để lại cho báo nhiều kinh nghiệm thiết thực, quý báu.

Cũng như cuộc đời một con người, 30 năm là quãng thời gian đủ để Báo CCB định hình được vị thế của mình trong đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam; đồng thời tạo được niềm tin trong lòng CCB và bạn đọc.

Thời gian tới, yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền của Báo CCB Việt Nam ngày càng đa dạng, nặng nề hơn. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, vừa là thuận lợi, nhưng cũng đồng thời là thử thách đối với báo in truyền thống, đòi hỏi cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo CCB Việt Nam phải tiếp tục phấn đấu, không ngừng trau dồi bản lĩnh chính trị, bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn nghiệp vụ; xây dựng tòa soạn vững mạnh; thường xuyên nâng cao chất lượng của báo; khẳng định Báo CCB Việt Nam luôn luôn xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Hội CCB Việt Nam; là tiếng nói và là người bạn tin cậy, thân thiết của CCB, CQN...

Lịch sử là dòng chảy vĩnh hằng, liên tục, nối quá khứ với hiện tại và tương lai. Càng trân trọng, tự hào, nâng niu thành tích xây dựng, phát triển của báo trong 30 năm qua, cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo CCB Việt Nam càng vững tin, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, CCB Việt Nam và nhân dân.    

Đại tá Nguyễn Duy Tường - Tổng biên tập Báo Cựu chiến binh Việt Nam