Ngày 20/07, các đơn vị đã phối hợp cùng Hiệp hội tấm lợp Việt Nam khởi công xây dựng điểm lẻ Hòa Lý, Trường TH Mỹ Lý, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn

Ngày 20/07, Báo CCB VN cùng Bộ đội BP tỉnh Nghệ An, Quỹ  Tấm lòng việt – VTV đã phối hợp với Hiệp Hội tấm lợp Việt Nam khởi công xây dựng điểm lẻ bản Hòa Lý, Trường TH Mỹ Lý 1,  xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Điểm lẻ Hòa Lý, Trường TH Mỹ Lý 1là nơi học tập của 100% các em học sinh đồng bào dân tộc Thái của bản Hòa Lý, xã Mỹ Lý. Tuy nhiên, điểm trường cũ đã được xây dựng bằng gỗ từ những năm 2000, nay đã bị mối mọt và thời tiết gây hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều vị trí vách gỗ đã bị mối ăn, gió xô đổ mất an toàn cho các em học sinh và giáo viên giảng dạy.

Điểm trường cũ Hòa Lý qua nhiều năm sử dụng đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng

Trước thực trạng trên, thông qua thông tin từ PV Báo CCB Việt Nam đơn vị tài trợ là Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã chấp thuận tài trợ toàn bộ kinh phí để xây dựng mới lại điểm lẻ Hòa Lý. Điểm lẻ sẽ được xây dựng với 2 phòng học, 2 phòng công vụ với diện tích gần 150m2, cùng với đó là các công trình phụ cận như nhà vệ sinh, nhà tắm, sân trường, bờ rào … với tổng kinh phí dự kiến hơn 700 triệu đồng.

Các phòng học sẽ được xây dựng bằng các tấm cemboard do các đơn vị thành viên của hiệp hội sản xuất. Bên cạnh đó nhân dân, chính quyền địa phương xã Mỹ Lý, Đồn BP Mỹ Lý cũng sẽ góp sức bằng ngày công xây dựng. Dự kiến công trình sẽ được đưa vào sử dụng vào đầu tháng 9/2022 kịp thời để các em học sinh có nơi trong năm học mới 2022 – 2023.

Mỹ Lý là xã biên giới có đường biên giới với nước bạn Lào kéo dài. Địa phương có 12 bản làng là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú. Do địa hình nhiều đồi núi hiểm trở, bị chia cắt bởi nhiều sông suối, vực sâu nên cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Đến nay toàn xã Mỹ Lý tỷ lệ hộ nghèo vẫn chiếm đến hơn 65%.

Xuân Hòa