Đại tá Lã Đức Thành - Chủ tịch Hội CCB TP Thái Nguyên (đứng giữa) tặng hoa chúc mừng

Ngày 19-8, Ban liên lạc truyền thống CCB Phòng không – Không quân dợt tháng 8 năm 1973 (BLL CCB PK-KQ 873) T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt truyền thống kỷ niệm 50 năm Ngày nhập ngũ; 30 năm thành lập Ban liên lạc (1993-2023). Đến dự gặp mặt có Đại tá Lã Đức Thành – Chủ tịch Hội CCB thành phố Thái Nguyên; đồng chí Phạm Duy Hưng – Phó BLL CCB PK-KQ tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi gặp mặt, các cựu binh PK-KQ đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm vui buồn của tròn nửa thế kỷ, kể từ ngày nhập ngũ. Đặc biệt là những ngày đầu nhập ngũ – “Một thời tuổi trẻ, một thời để nhớ” của những chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết. Trong ký ức mỗi người đều khắc sâu ký ức của buổi sáng ngày 20-8-1973, hơn một trăm chàng trai đất chè Thái Nguyên hành quân trong cơn mưa tầm tã về huấn luyện tại tỉnh Hà Bắc. Sau khi huấn luyện tân binh họ được phân công về các đơn vị huấn luyện kỹ thuật. Rất tự hào được phục vụ trong một Quân chủng khoa học kỹ thuật, họ lại càng phấn khích, hăng hái học tập, luyện rèn hơn khi chiến trường Miền Nam đang thôi thúc từng ngày.

Tốp ca nữ CCB Tiểu đoàn Thông tin Quân khu 1 biểu diễn chào mừng

Họ tự nhận với nhau rằng, chúng mình thật may mắn vì đã kịp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy - Đại thắng Mùa Xuân năm 1975. Cùng các đơn vị PK-KQ, có người hành quân phía Đông Trường Sơn; người đi đường Tây Trường Sơn; lại có người cơ động bằng máy bay theo sát bước tiến quân của Chiến dịch…

Miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, một số ở lại phục vụ quân đội; nhiều đồng chí chuyển ngành, đi học, trở về xây dựng quê hương… Dù phấn đấu phát triển trong quân đội, tham gia công tác Đảng, chính quyền, các ngành kinh tế hay trở về xây dựng quê hương…, mỗi người đều nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc của mình. Đáng quý hơn là họ luôn giữ vững bản lĩnh, ý chí và đạo đức của người quân nhân cách mạng. Đặc biệt, trong lòng mỗi người luôn đau đáu hướng về những người đồng đội.

Trưởng BLL Nguyễn Đức Toàn phát biểu tại gặp mặt

Đến năm 1993, khi cuộc sống ổn định hơn và sự kết nối xa gần thuận lợi hơn thì BLL đồng ngũ 873 được thành lập và hoạt động đều đặn. Tạo điều kiện cho anh em đồng đội gặp gỡ, chia sẻ, động viên nhau cả niềm vui và những lúc khó khăn. Tại gặp mặt, bà Hoàng Thị Hà thay mặt các bà vợ hội viên nói lên tình cảm của mình: “Chị em chúng tôi rất phấn khởi, cảm động khi được mời dự cuộc gặp mặt những đồng đội của chồng mình hôm nay. Đây là dịp để chúng tôi thêm hiểu hơn về quãng đời đầy gian khó mà vinh quang của chồng mình, Được cảm nhận đầy đủ, sâu sắc hơn nghĩa tình của những người đồng đội…”.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Lã Đức Thành – Chủ tịch Hội CCB T.P Thái Nguyên nhiệt liệt chúc mừng các CCB 873 PK-KQ Thái Nguyên và cho biết, Hội CCB T.P Thái Nguyên đã công nhận và chỉ đạo, định hướng hoạt động 21 BLL CCB các đơn vị trên địa bàn. Hằng năm, lãnh đạo Thành Hội đều duy trì nhận báo cáo tình hình hoạt động của các BLL theo quý; giao ban định hướng đầu năm; sơ kết 6 tháng và tổng kết cuối năm. Đồng chí khẳng định: “Cùng với 20 BLL trong thành phố, BLL CCB 873 PK-KQ luôn phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua do địa phương phát động. Các đồng chí cán bộ BLL thực sự là cầu nối giữa các thành viên với các tổ chức Hội CCB tại cơ sở và động viên nhau giữ vững, phát huy truyền thống của đơn vị mình.”.

                                                                               Vũ Quang Huy