Vợ chồng Trung tướng Nguyễn Như Hoạt cùng gia đình con trai út (năm 2019).

Bà Trần Thị Thêm - người bạn đời của Trung tướng, PGS. TS. Nguyễn Như Hoạt - Anh hùng LLVTND, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng - là người vợ hiền thục, hết mực yêu thương chồng con và rất yêu thơ.

Trung tướng Nguyễn Như Hoạt kể: “Chúng tôi đến với nhau chủ yếu do sự lựa chọn, sắp đặt của hai bên gia đình. Tuy nhiên, những năm tháng chung sống đã làm tình yêu giữa chúng tôi nảy nở và bền vững hơn 50 năm qua”.

Năm 1970, chàng chiến sĩ trẻ Nguyễn Như Hoạt trở lại đơn vị để chuẩn bị cho cuộc hành quân tham gia Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, cô gái trẻ Trần Thị Thêm tặng anh một chiếc gối thêu. Hoạt không hề biết rằng cùng với chiếc gối đó còn có một bài thơ mà Thêm chưa kịp đọc tặng mình; mãi sau này, do một sự tình cờ anh mới biết. Bài thơ có nhan đề “Chiếc gối”, trong đó có đoạn: Anh vượt qua nơi cát bụi trường chinh/ Chiếc gối mới vẫn thơm mùi tinh khiết/ Vỏ gối anh chưa dùng vì sao em có biết?/ Nên nghĩa tình càng tha thiết mênh mông/…Như dũng sĩ miền Đông trên đỉnh núi Thành/ Thề quyết chiến xông lên giành chiến thắng/ Chiếc gối của anh vẫn thủy chung trong trắng/ Hẹn ngày về hai vế gối cân nhau!”.

Không chỉ làm thơ hay, những lá thư chị Thêm viết gửi anh Hoạt nơi chiến trường tuy ngắn gọn nhưng súc tích và dạt dào tình cảm. Đó là hậu phương vững chắc nơi quê nhà, giúp anh có thêm động lực khắc phục khó khăn, chiến đấu mưu trí, dũng cảm trên trận tuyến. Với những chiến công oanh liệt, năm 1970, Nguyễn Như Hoạt được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND khi vừa tròn 20 tuổi.

Ngày 1-10-2011, Trung tướng Nguyễn Như Hoạt chính thức nhận quyết định nghỉ hưu, sau 44 năm liên tục phục vụ trong quân ngũ. Hôm ấy, bà Thêm cũng có thơ tặng chồng: Bốn tư năm cuộc trường chinh/ Biết bao gian khổ chữ binh làm đầu/ Trọn tình gia tộc trước sau/ Trọn nghĩa với Đảng ghi sâu trong lòng…

Trung tướng Nguyễn Như Hoạt xúc động nói: “Khi tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút, chúng tôi mới thực sự được gần gũi bên nhau. Tôi rất muốn được đền đáp những ân tình mà vợ đã dành cho tôi suốt mấy chục năm qua và dành nhiều thời gian tâm sự với vợ hơn. Cội nguồn sức mạnh trong tấm thân nhỏ bé của vợ tôi là sức mạnh của tâm hồn giàu yêu thương, chịu đựng và tình yêu thủy chung son sắt”.

Hoàng Hanh