Tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường Tố Hữu, T.P Hà Nội, làm nơi tập kết rác, buôn bán thực phẩm, vật liệu xây dựng đang diễn ra nhan nhản, gây ùn tắc giao thông, mỹ quan đô thị của một tuyến đường đẹp. Đáng nói, các vi phạm này đã diễn ra từ lâu nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý triệt để.

Đường Tố Hữu là một trong những tuyến có áp lực giao thông lớn nhất của Thủ đô Hà Nội, đặc biệt khi không gian lưu thông bị thu hẹp bởi phải dành một làn đường riêng cho xe buýt BRT, dẫn đến tại đây thường xuyên bị quá tải, ùn tắc vào giờ cao điểm. Không những thế, tại tuyến đường này còn bị chiếm dụng làm nơi đổ rác thải sinh hoạt và buôn bán của người dân. Khu vực vỉa hè trước cổng Khu đô thị Usilk City thuộc phường La Khê, quận Hà Đông có một bãi rác rất lớn hình thành từ khá lâu, gồm đủ các loại từ phế thải xây dựng, bàn, ghế, giường tủ cũ hỏng, rác sinh hoạt… ôm trọn toàn bộ vỉa hè.

Do không có người dọn dẹp nên bãi rác càng ngày càng lớn, chạy dài hàng chục mét trên vỉa hè (hướng đi về trung tâm Hà Nội). Trong khi đó, ngay đối diện bãi rác này là trạm thu gom rác thải lớn của quận Hà Đông, hằng ngày vẫn có hàng trăm lượt xe thu gom, vận chuyển rác ra vào. Thế nhưng bãi rác tự phát trên vỉa hè này vẫn không được cơ quan, tổ chức nào quan tâm xử lý. Bà Phạm Thị Lợi, sống tại Khu đô thị Văn Khê cho biết: Bãi tập kết rác này đã xuất hiện nhiều năm và càng ngày càng ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của các hộ dân xung quanh. Vào những ngày trời gió, mùi xú uế cứ theo đó thốc thẳng vào nhà, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe mọi người.

Không chỉ xuất hiện các bãi rác gây ô nhiễm môi trường, tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường để buôn bán, hình thành “chợ cóc” khu vực cầu Mỗ Lao, quận Nam Từ Liêm cũng đã diễn ra nhiều năm nay, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Việc tồn tại các “chợ cóc” này đã và đang đem lại không ít hệ lụy, bởi ngoài yếu tố gây mất an toàn giao thông, sau mỗi phiên chợ, rác thải lại ngập hè phố, môi trường bị ô nhiễm, cảnh quan đô thị thêm phần méo mó.

Qua tìm hiểu, được biết tình trạng đổ rác thải bừa bãi, lấn chiếm vỉa hè lòng đường Tố Hữu làm nơi kinh doanh, buôn bán đã kéo dài rất lâu. Tuy nhiên, cho đến nay không hiểu vì sao các cơ quan chức năng sở tại vẫn không xử lý triệt để dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị nghiêm trọng cho khu vực. Để góp phần đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, không gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân sinh sống trên địa bàn, đề nghị UBND quận Hà Đông, quận Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng liên quan của Hà Nội cần thường xuyên tăng cường việc tuần tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, trả lại sự thông thoáng cho người tham gia giao thông trên tuyến phố này.

Bảo Hân