Chúng tôi gặp chị khi đang khám, cấp thuốc và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những người cao tuổi ở trạm y tế phường Cái Vồn, thị xã Bình Minh. Giọng nói trầm ấm, nụ cười nhân hậu và những lời dặn dò chu đáo của chị làm ấm lòng từng bệnh nhân trước lúc ra về. Y sĩ Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, trưởng trạm y tế, nói với tôi:

  • Đợt khám bệnh này, trạm được chị Tư hỗ trợ toàn bộ kinh phí gần 20 triệu đồng tiền thuốc và quà. Đồng thời chị còn đích thân đến giúp trạm tổ chức và khám bệnh.
    Bác sĩ Tư Ngon đã gắn bó với mảnh đất Bình Minh vào những năm 1969, khi vào bộ đội làm quân y. Tình cảm quân dân thắm thiết, tình đồng chí, đồng đội gắn bó keo sơn trong chiến tranh đã để lại những kỷ niệm không phai nhạt, mãi lưu luyến trong lòng người lính. Cho nên đến năm 1992, từ thị xã Vĩnh Long (nay là T.P Vĩnh Long) chị động viên gia đình chuyển về sinh sống tại thị xã Bình Minh, nơi chị đã coi là quê hương thứ 2 trong sâu thẳm tâm hồn. Khi đó, Bình Minh đã dang rộng vòng tay đón chị khi tạo điều kiện cho chị một chỗ vừa để ở, vừa để mở phòng mạch khám, chữa bệnh cho nhân dân.
    Tôi hỏi:
  • Chị bắt đầu tham gia hoạt động thiện, nguyện vào khi nào?
  • Khi chữa bệnh ở đây tôi gặp rất nhiều hoàn cảnh thương tâm, do không có tiền để chữa trị mà bệnh tật ngày càng nặng, không cứu vãn nổi. Chính vì vậy, tôi đã tự tổ chức tham gia khám chữa bệnh từ thiện trên địa bàn cho bệnh nhân nghèo và học sinh các trường học.
    Năm 2005, khi được Đảng ủy, UBND huyện Bình Minh (nay là thị xã Bình Minh) đến đặt vấn đề phụ trách Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo (nay là Hội Bảo trợ Người tàn tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo), chị đã vui vẻ nhận lời. Đồng thời, để toàn tâm toàn ý với công việc, chị quyết định bán phòng mạch cho thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng và hài lòng nhận mức hỗ trợ khoảng 300 nghìn đồng/tháng của Hội. Còn tiền bán phòng mạch, chị gửi tiết kiệm, lấy lãi hỗ trợ các hoạt động của Hội. Cũng từ đây, những bệnh nhân nghèo trên địa bàn đã bắt đầu có chỗ dựa cả về tinh thần lẫn vật chất khi phải chống chọi với bệnh tật.


“Nâng đỡ và thắp sáng niềm tin yêu cuộc sống” là một trong những phương châm mà chị Tư Ngon đưa ra trong những ngày đầu hoạt động của Hội. Vì thế nhiều bệnh nhân nghèo đã thoát khỏi bàn tay của tử thần từ sự giúp đỡ của Hội. Như em Nguyễn Thanh Hải, ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh có hoàn cảnh rất khó khăn. Cha đi biệt tích, mẹ bán hàng rong nuôi Hải. Những tưởng Hải và gia đình phải chịu đầu hàng trước căn bệnh tim bẩm sinh quái ác nhưng nhờ chị Tư Ngon, nay bệnh đã được chữa trị. Hải hiện đang là sinh viên khoa Du lịch - Trường đại học Tây Đô.
Hải chỉ là một trong hàng nghìn người đã được Hội và Bác sĩ Tư Ngon giúp đỡ. Chia tay chị, chúng tôi nhớ mãi những ánh mắt hạnh phúc của thân nhân bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Minh. Bằng tấm lòng “Từ mẫu”, CCB - bác sĩ Tư Ngon đã góp phần làm tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ vì nước, vì dân.
Việt Hà – Quang Đức