Đại tá Phạm Quang Hùng-Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trong quá trình triển khai xác định vị trí và cắm mốc, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng lực lượng chức năng hai bên luôn cùng nhau khảo sát và đàm phán trên tinh thần thẳng thắn, đoàn kết, hữu nghị.
Nhớ lại những ngày thi công xây dựng mốc số 41, Thượng tá Nguyễn Ngọc Tiên-Đội trưởng Đội phân giới cắm mốc tỉnh Đắk Lắk cho biết: Mốc số 41 nằm ngay cạnh suối Ô Liêu; vì vậy trong quá trình thiết kế, thi công phải tuyệt đối bảo đảm kỹ thuật để tránh sạt, lở khi mùa mưa đến. Để bảo đảm an ninh, an toàn cho người và phương tiện thi công các cột mốc, Đội đã phối hợp với Đồn biên phòng Ea H’leo tăng cường tuần tra, kiểm soát người và phương tiện ra, vào khu vực biên giới; đồng thời phối hợp với các đồn, chốt của Campuchia, đảm bảo an toàn cho các đoàn công tác của hai tỉnh kiểm tra tiến độ thi công cột mốc.
Theo Trung tá Hoàng Xuân Tú-Đồn trưởng Đồn biên phòng Ea Hleo, trước đây công tác tuần tra biên giới giữa hai tỉnh gặp nhiều khó khăn do chưa phân định được mốc chủ quyền biên giới. Việc hoàn thành phân giới căm mốc sẽ là cơ sở để cán bộ, chiến sỹ nâng cao hơn nữa nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia, cũng như giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, chiến sỹ đơn vị.
Cùng với việc thực hiện tuần tra, bảo vệ an ninh biên giới, những năm qua, lực lượng BĐBP Đắk Lắk luôn phối hợp tốt với lực lượng bảo vệ biên giới Mundulkiri, hỗ trợ các đồn biên phòng Mundulkiri nhiều vật dụng, phương tiện như ca nô tuần tra, xây dựng lắp đặt các đường điện dân dụng, thuốc y tế và các nhu yếu phẩm...
Việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên tuyến đất liền giữa tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mundulkiri thể hiện ý chí và nguyện vọng của nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia, cũng như nhân dân các dân tộc hai bên biên giới. Đây là cơ sở quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng vũ trang hai nước thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ an ninh biên giới, đồng thời thúc đẩy giao lưu hợp tác phát triển kinh tế-xã hội hai bên biên giới.
Nguyên Phong