Phần xương cánh tay này được cắt rời ra trong cuộc phẫu thuật năm 1966, nay được trả lại cho ông Nguyễn Quang Hùng, ngụ tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

“Tôi là người giữ cánh tay này,” bác sĩ người Mỹ Sam Axelrad nói với AFP qua điện thoại và cho biết ông “hết sức vui mừng” vì có thể trả lại một kỷ vật kỳ lạ của thời chiến cho chủ nhân của nó.

Theo AFP, chiến sĩ "Việt Cộng" Nguyễn Quang Hùng bị thương khi rơi vào ổ phục kích của quân Mỹ năm 1966 ở địa điểm cách An Khê 75km. Sau khi thả mình theo dòng suối để trốn thoát, ông đã ẩn náu tại một kho thóc ba ngày trước khi bị quân Mỹ bắt đi trong một trận càn.

Ông Hùng năm đó 27 tuổi, được đưa tới căn cứ của bác sĩ quân y Axelrad đóng ở Phú Cát, Bình Định trong tình trạng thập tử nhất sinh và cánh tay đã hoại tử.

“Khi tôi cắt cánh tay này ra, bộ phân y tế của chúng tôi đã thu giữ nó, lóc bỏ phần thịt và cột lại bằng dây, rồi trao lại cho tôi,” Axelrad - năm nay đã 74 tuổi, ngụ tại Houston – cho biết.

“Khi tôi rời Việt Nam sáu tháng sau đó, tôi không muốn vứt nó đi, tôi đặt vào trong hòm hành lý của mình và mang về nhà, và suốt bao nhiêu năm nó đã ở trong nhà tôi.”

Nhiều thập kỷ sau, bác sĩ Axelrad trở lại Việt Nam, được báo Tiền Phong phỏng vấn và kể câu chuyện về cánh tay, rồi nó đến tay ông Hùng, hiện vẫn còn sống. Hai bên đã thu xếp cuộc hội ngộ kỳ thú để Axelrad trả lại phần thân thể cho chủ cũ.

Bác sĩ Axelrad đã làm việc với lãnh sự quán Việt Nam và nhà chức trách vận tải Mỹ. “Sau khi tìm hiểu, hóa ra tôi có thể mang xương theo trong hành lý ký gửi lên máy bay,” ông nói và đã làm đúng như thế. “Tôi không gặp vấn đề gì”.

Theo Vietnam+