Hội CCB quận Ba Đình (TP Hà Nội) vừa tổ chức Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” lần thứ V. 5 năm qua, các cấp Hội đã gắn kết phong trào với các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước của địa phương, tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Hội đã chỉ đạo chặt chẽ, kết hợp tốt giữa thi đua thường xuyên và thi đua đột xuất; khi phát động có ký kết giao ước giữa các đơn vị; 6 tháng có sơ kết, cuối năm tổng kết; biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Nhờ vậy, phong trào đã thu hút mạnh mẽ các tổ chức Hội và hội viên, đưa đến kết quả toàn diện, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, QP – AN của quận, đáp ứng được niềm tin của cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân, xứng đáng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; năm 2009 và năm 2012 được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen; năm 2013 được tặng cờ thi đua và được UBND TP tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc của Thủ đô”.
Trong thành tích chung của Hội, nổi bật lên phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” mà nòng cốt là 2 lực lượng CCB và công an- một nhiệm vụ phù hợp với đặc thù của một địa bàn trung tâm thành phố, trung tâm chính trị của cả nước. Những năm gần đây, ở Hà Nội và quận Ba Đình xảy ra một số điểm nóng như vụ việc ở 42 Nhà Chung, 178 Nguyễn Lương Bằng; có vụ các thế lực chống đối trong và ngoài nước lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc, kích động những người biểu tình phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam, đưa ra những yêu sách không chính đáng, gây mất trật tự an ninh và trật tự an toàn giao thông; đặc biệt mỗi lần họp BCH T.Ư, họp Quốc hội, một số người ở các tỉnh kéo về vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ và nhà riêng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với nhiều đơn thư khiếu kiện. Trước tình hình trên, Hội CCB quận Ba Đình đã xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của CCB trong xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân ở đây là phải ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn. Để làm tốt công tác này, Thường trực Quận hội đã xây dựng lực lượng nòng cốt tại các Hội cơ sở. Nhiệm vụ của lực lượng là tham gia các tổ bảo vệ ở khu dân cư, tham gia phòng chống TNXH, tham gia hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, đặc biệt là tham gia ngăn chặn, giải quyết các vụ khiếu kiện và biểu tình trái pháp luật.
Năm năm qua, phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ ANTQ” của Quận hội đã đạt được nhiều kết quả: đã chủ động xây dựng tại các Hội cơ sở, mỗi phường từ 30 đến 50 đồng chí với nhiệm vụ tham gia các tổ bảo vệ, phòng chống TNXH, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giải quyết khiếu kiện đông người. Từ năm 2009 đến nay, Hội có 112.743 lượt hội viên tham gia tuần tra, canh gác bảo vệ các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và thành phố; phát hiện, cung cấp cho công an 1.813 tin có giá trị để điều tra, xử lý; hòa giải thành 473 vụ; tham gia truy bắt 75 vụ với 118 tội phạm; triệt phá nhiều tụ điểm ma tuý. Điển hình trong công tác này là các đồng chí Nguyễn Viết Vân, Phó chủ tịch Hội CCB phường Kim Mã; Trương Xuân Thành, Chủ tịch Hội CCB phường Phúc Xá; Vũ Vương Ninh, phường Nguyễn Trung Trực… Và kết quả là Hội đã góp phần đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự xã hội, bảo đảm an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não của T.Ư và thành phố…
Về dự và phát biểu với Đại hội, Trung tướng Lê Minh Cược, Chủ tịch Hội CCB Hà Nội đã đánh giá: “Hội viên nơi đây có đội ngũ hùng hậu và chất lượng bậc nhất Hội CCB Thủ đô”. Đồng chí Nguyễn Vĩnh An, Chủ tịch Hội CCB quận Ba Đình thì tâm sự: “Đây là lực lượng rất quý đối với Đảng bộ và nhân dân quận Ba Đình. Cho dù nhiều trong số các đồng chí đó đã cao tuổi nhưng tâm vẫn sáng, lòng càng trong và tinh thần yêu nước vẫn kiên trung bất khuất, xứng đáng là tấm gương để các thế hệ trẻ học tập, noi theo…”.
Nguyễn Vĩnh & Vũ Viết