Facebook hay các mạng xã hội khác được gọi là thế giới ảo. Thế nhưng, những tài khoản ảo, giả trong thế giới ảo này lại đang gây ra những hậu quả nặng nề với thế giới thật.

Ngày 18-2, cảnh sát Canada triển khai một trong những hoạt động thực thi pháp luật lớn nhất trong lịch sử nước này, nhằm giải tỏa khu trung tâm Ottawa khỏi những người biểu tình và xe tải lớn gây tắc nghẽn trong 3 tuần qua. Cuộc biểu tình có tên "Đoàn xe tự do" bắt đầu từ việc những người lái xe tải phản đối quy định phải có chứng nhận tiêm vắc-xin phòng Covid-19 khi qua biên giới Mỹ, nhưng sau đó người biểu tình đã tăng yêu sách, muốn chấm dứt tất cả quy định y tế được áp dụng trong đại dịch.

Bên ngoài là vậy nhưng đầu tháng 2-2022, Facebook chia sẻ trên NBC News rằng trang mạng xã hội này đã xóa một số nhóm ủng hộ cuộc biểu tình "Đoàn xe tự do" có yếu tố nước ngoài. Thế nhưng, các chính trị gia Mỹ muốn có nhiều thông tin hơn nữa từ Facebook. Bà Carolyn Maloney - Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Mỹ, phải gửi thư cho nhà sáng lập Facebook, ông Mark Zuckerberg, để tìm kiếm thông tin về hoạt động giả mạo này. Bà yêu cầu Facebook xác định có bao nhiêu tài khoản giả mạo liên quan đến "Đoàn xe tự do"; Facebook nhận ra các tài khoản giả mạo từ khi nào; có bao nhiêu người đã xem nội dung đó và Facebook kiếm được bao nhiêu tiền từ các quảng cáo liên kết.

Tài khoản ảo nhưng kích động thật và kiếm tiền cũng là thật từ bất ổn của xã hội là điều đáng lên án. Hy vọng, giới chính trị Mỹ sẽ có cách kiểm soát Facebook tốt hơn, cùng các nước khác lập trật tự trên thế giới ảo.

Nam Long