Frenxis Fawly là điệp viên của SIS cài cắm ở Đức, báo cáo với Sincle rằng theo nguồn tin mà anh ta có được, hiện quân đội Đức đang sử dụng một loại máy có mật danh “Enigma” để mã hoá tất cả các mệnh lệnh, chỉ thị và các bức điện được phát đi trong nội bộ quân đội. Khỏi phải nói, tin này có ý nghĩa thế nào đối với nước Anh.
Sincle ngay lập tức cho gọi người phó của mình là Steward Mendis và giao cho ông này nhiệm vụ: Làm việc trực tiếp với “1200”; xác định nếu đúng là tin có giá trị thì phải bằng mọi cách nắm được những bí mật về máy mật mã “Enigma”.
Suốt một tuần sau đó, các nhân viên dưới quyền Mendis toả đi các hướng săn lùng mọi tin tức có liên quan đến “Enigma”. Cuối cùng, họ lần ra dấu vết một kĩ sư người Ba Lan bị bọn Gestapo trục xuất khỏi nước Đức. Người kĩ sư này từng làm việc ở nhà máy sản xuất ra chiếc “Enigma” đầy bí ẩn và nắm được nguyên lí hoạt động của nó.
Tiếp theo mọi việc diễn ra khá suôn sẻ. Anh chàng kĩ sư Ba Lan, sau khi được cấp hộ chiếu Anh mới toanh cùng 10 nghìn USD tiền thưởng, đã lắp ráp thành công một “Enigma” theo mẫu của “anh” nó, mặc dù chưa hoàn hảo. Tiếp đó, với sự trợ giúp của chuyên gia mật mã nổi tiếng Alfred Nox và nhà toán học tài ba Alan Thiuring, SIS đã có được chiếc máy có thể giải mã bất cứ bức điện nào đã được “Enigma” thật mã hoá; chiếc máy bày được đặt tên là “Antienigma” (“Chống lại Enigma”).
Thành công ngoài dự kiến này đã giúp người Anh khám phá nhiều kế hoạch của quân đội Đức quốc xã, trong đó có kế hoạch Sea Lion (“Sư tử biển”). Cốt lõi của “Sư tử biển” là dùng một lực lượng rất lớn không quân oanh tạc những mục tiêu quan trọng hàng đầu, tiêu diệt sinh lực vật lực, phá huỷ tiềm năng kinh tế - quốc phòng của nước Anh, rồi sau đó đổ bộ, chiếm giữ những cơ quan đầu não và chiếm đóng lâu dài nước Anh. Chiến dịch ném bom được mang tên Day of the Eagle (“Ngày đại bàng”), do đích thân Thống chế Goering-Tư lệnh Không quân Đế chế chỉ huy.
Rạng sáng ngày 15-9-1940, chiến dịch “Ngày đại bàng” bắt đầu. Thế nhưng, “Ngày đại bàng” đã trở thành ngày đen tối đối với không lực Đức. Chỉ trong hai tháng kể từ ngày bắt đầu chiến dịch, Đức đã mất 1.733 máy bay. Để rồi chính “Antienigma” lại giải mã được lệnh của Hitler về việc dừng chiến dịch “Ngày đại bàng”, đồng thời dỡ bỏ các phương tiện đã được chuẩn bị cho việc đổ bộ lên bờ biển nước Anh. Kế hoạch “Sư tử biển” hoàn toàn bị phá sản. Nước Anh, với lợi thế cách li khỏi châu lục, không những không bị đánh gục mà còn đủ sức mạnh tham gia lực lượng Đồng minh góp phần tiêu diệt nước Đức phát xít.
Một kế hoạch công phu, do một cơ quan tình báo nổi tiếng là chặt chẽ và có nghiệp vụ vạch ra, do đích thân Hitler chỉ đạo, đã kết thúc không kèn không trống.
Cũng nhờ thành tích này mà Steward Mendis-người trực tiếp chỉ đạo chuyên án được phong hàm tướng và tước vị Hiệp sĩ trước khi về hưu.
Đăng Song