Danh sách các mối đe dọa tự nhiên năm nay do chính phủ Anh đưa ra, mức đe dọa an ninh cao nhất với nước này là dịch cúm, lũ lụt ven biển, các cuộc tấn công khủng bố, thêm hai mục mới là bão mặt trời và núi lửa phun trào ở Iceland.

Theo đánh giá của chính phủ Anh, bão mặt trời sẽ đe dọa nghiêm trọng đến hệ thống liên lạc, mạng lưới điện trên mặt đất, các chuyến bay. Với người nông dân, bão từ có thể gây hạn hán kéo dài, thất thu mùa màng.

Các cơn bão mặt trời xuất hiện khi dòng hạt mang điện tích phóng ra từ gió mặt trời tác động lên toàn bộ trái đất. Theo chu kỳ 11 năm, dự kiến, cơn bão từ đạt mức cực đại vào năm tới.

Những con bão từ không làm hại con người, nhưng có thể đánh sập mạng lưới điện, làm hỏng hệ thống GPS và vệ tinh.

Năm 1989, một cơn bão mặt trời cực mạnh đã làm mất điện ở Quebec, Canada, khiến 6 triệu người không có điện sinh hoạt. Tuần trước, cơn bão mặt trời đã mạnh nhất trong vòng 5 năm qua, rất may nó không ra tổn thất nào cho trái đất.

Tháng trước, Ủy ban quân sự, thuộc Quốc hội Anh đã kêu gọi chính phủ chuẩn bị trước tình huống xấu nhất trong trường hợp các nguồn cung cấp điện bị ngưng trệ, và vệ tinh ngưng hoạt động trước tác động của các cú sốc điện từ.

Quỳnh Anh (TH)