Nếu có dịp về thăm xã Bắc Sơn thuộc huyện Kim Bôi (Hòa Bình), ai cũng “tâm phục - khẩu phục” trước mô hình VAC của gia đình CCB Bạch Công Nhi, Chủ tịch UBND xã. Anh không chỉ là một cán bộ lãnh đạo giỏi, mà còn là một hội viên làm kinh tế giỏi nhất xã.

CCB Bạch Công Nhi nhập ngũ năm 1976, sau 18 năm phục vụ trong quân đội, năm 1994 anh trở về xây dựng gia đình với chị Bùi Thị Thanh. Thấy anh từ quân đội về lại năng động trong mọi viẹc, bà con tín nhiệm bầu anh làm chủ tịch xã. Trăn trở lớn nhất trong anh là cuộc sống bà con còn nghèo đói, thiếu ăn quanh năm, tỷ lệ nghèo vẫn còn cao. Trong khi đó Bắc Sơn lại là một vùng đồi núi cao, đất đai rộng, khí hậu khá tốt, rất thuận lợi cho việc trồng trọt và chăn nuôi. Nắm được lợi thế này, anh mạnh dạn đưa giống lợn lòi về nuôi. Ban đầu chỉ nuôi một con lợn giống với mức giá 1,5 triệu đồng, sau nhờ bàn tay của anh chị chăm sóc, đàn lợn tăng lên 10 con. Mỗi năm đàn lợn đẻ 2 lứa, mỗi lứa đẻ 7-8 con. Mỗi lứa gia đình anh xuất 45-50 con ra thị trường, thu lãi hằng năm 70-80 triệu đồng. Nhờ có sự giúp đỡ của trung tâm khuyến nông huyện, gia đình anh chị còn nuôi thêm nhím. Khi mới nuôi, anh sợ nhím không hợp với khí hậu ở đây nên chỉ nuôi thử một đôi, sau thấy nhím lớn nhanh, mỗi năm đẻ 2-3 lứa, anh nuôi nhiều hơn. Hằng năm, anh bán hàng chục ki-lô-gam nhím ra khắp thị trường Hà Nội với mức giá là 150.000 đồng/1 kg. Nay giá bán đã tới 500 - 600 nghìn đồng/1kg. Hiện nay anh đang nuôi 5 đôi nhím, thức ăn chủ yếu chỉ là ngô, rau... nhưng lại cho giá trị kinh tế cao, mỗi năm thu lãi từ 60-70 triệu đồng. Ngoài mô hình nuôi nhím, lợn lòi, anh còn đào thả cá để cải thiện; trồng nhiều cây ăn quả, cấy 4.000m2 lúa, trồng nhiều ngô, khoai, sắn, các loại...

Tổng thu nhập từ mô hình VAC của gia đình anh đạt từ 150 đến 200 triệu đồng/năm, cao nhất trong toàn xã. Thấy mô hình chăn nuôi có hiệu quả cao, anh vận động bà con đưa giống lợn lòi vào nuôi và tận tình hướng dẫn chăm sóc lợn... Nhờ vậy, hầu hết các thôn trong xã đều có người nuôi lợn lòi, kinh tế bớt khó khăn hơn.

Với nhiệm vụ làm chủ tịch xã, anh càng hoàn thành xuất sắc. Bắc Sơn từ một xã nghèo nhất huyện, nay tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3%. Năm 2005 xã được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương Lao động hạng ba; năm 2006 được UBND tỉnh tặng bằng khen. Trong thành tích chung đó có phần đóng góp không nhỏ của CCB Bạch Công Nhi. Sản xuất và công tác đều giỏi, nên bà con gọi anh là anh “Hai nhất”.

Thanh Hải