Là y sĩ quân đội, sau 5 năm tại ngũ Vũ Quốc Toản trở về quê hương bên QL2, km 11, xã Hợp Châu dưới chân núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Ý thức được môn thuốc nam gia truyền ông cha để lại là vô giá, Vũ Quốc Toản đã miệt mài nghiên cứu, thực hành, rút kinh nghiệm để nâng cao tay nghề. Nhờ có chút kiến thức y học do quân đội đào tạo, anh đã nhanh chóng nắm bắt bí quyết gia truyền và vận dụng có hiệu quả việc chữa trị khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân.
Đồi núi Tam Đảo quê anh là nguồn dược liệu phong phú, quý hiếm, Vũ Quốc Toản nhận ra rằng, nếu khai thác được, sẽ tiết kiệm được thời gian sao tẩm, chế biến cây thuốc, giảm rất nhiều gánh nặng chi phí tiền thuốc cho người bệnh. Từ suy nghĩ đó, Vũ Quốc Toản đã tích cực kết hợp giữa đông y và tây y để chữa bệnh cho nhân dân. Đến nay, anh đã trở thành một lương y giỏi nghề với các bài thuốc đặc trị các bệnh đau dạ dày, viêm đa khớp, đau gan… được nhân dân trong vùng ca ngợi. Thật khó thống kê hết số bệnh nhân được CCB Vũ Quốc Toản khám, chữa trị khỏi bệnh trong 25 năm qua. Chỉ tính riêng năm 2012-2013 anh đã khám và điều trị cho 1.200 bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân đau nặng, riêng số người khám điều trị dạ dày chiếm tới 80%.
CCB – lương y Vũ Quốc Toản không chỉ nối tiếng về chuyên môn mà anh còn được quý trọng vì sự tận tâm chữa trị bệnh cho người nghèo khó, không lấy tiền công. Hiện nay, anh được tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Hội Đông y huyện.
Vũ Trung Đức